หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  เวียนหัว ปวดหัว ใช่อาการโรคกระดูกคอเสื่อมหรือไม่ แล้วมีวิธีแก้อย่างไร

เวียนหัว ปวดหัว ใช่อาการโรคกระดูกคอเสื่อมหรือไม่ แล้วมีวิธีแก้อย่างไร

เวียนหัว ปวดหัว ใช่อาการโรคกระดูกคอเสื่อมหรือไม่ แล้วมีวิธีแก้อย่างไร

เอินเวย์มักได้รับคำถามบ่อยๆ ว่าโรคกระดูกคอเสื่อมสามารถทำให้เกิดอาการเวียนหัวหรือปวดหัวได้ไหม เพื่อให้ท่านอื่นที่มีข้อสงสัยคล้ายกันสามารถหาคำตอบกันได้ง่ายๆ ทางเอินเวย์ก็ได้เรียบเรียงมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ

โรคกระดูกคอเสื่อมทำให้เวียนหัวหรือปวดหัวได้ไหม

นอกจากอาการทั่วไปที่พบได้บ่อย อย่างเช่น ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ ท้ายทอย หรือขยับคอลำบากแล้ว โรคกระดูกคอเสื่อมก็อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวหรือปวดหัวได้ด้วย

โดยมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2023 พบว่า 10.2% ของผู้ป่วยโรคกระดูกคอเสื่อมจะพบอาการเวียนหัวภายในช่วงหนึ่งปีหลังการวินิจฉัย

ส่วนอาการปวดหัวนั้น แม้จะยังไม่มีตัวเลขประมาณการที่ชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้จากโรคกระดูกคอเสื่อม โดยเฉพาะในผู้ที่มีการกดทับของเส้นประสาทหรือไขสันหลังร่วมด้วย

ทำไมกระดูกคอเสื่อมทำให้เวียนหัวหรือปวดหัว

กระดูก เส้นประสาท และกล้ามเนื้อบริเวณคอ จะมีความเกี่ยวโยงกับสมองและหูชั้นใน ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาสมดุลการทรงตัวและการทำงานประสานกันของอวัยวะต่างๆ โรคกระดูกคอเสื่อมในผู้ป่วยบางรายที่ก่อให้เกิดผลกระทบในจุดดังกล่าวจึงอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้

นอกจากนี้แล้ว การที่เส้นประสาทบริเวณคอได้รับผลกระทบจากโรคกระดูกคอเสื่อม ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดลามขึ้นไปบริเวณศีรษะได้ด้วยเช่นกัน

YouTube player

วิธีรักษาอาการเวียนหัวและปวดหัวจากกระดูกคอเสื่อม

อาการเวียนหัวหรือปวดหัวที่เกิดจากโรคกระดูกคอเสื่อม ส่วนใหญ่จะแก้ด้วยการบรรเทาอาการและรักษาที่ต้นเหตุไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแพทย์ก็จะพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละคน ตัวอย่างวิธีการที่ใช้ก็อย่างเช่น

  • การใช้ยา เช่น ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้วิงเวียน เป็นต้น
  • กายภาพบำบัด เพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ รวมถึงอาจช่วยฝึกสมดุลการทรงตัวในรายที่มีปัญหา
  • การผ่าตัด ในผู้ที่มีการกดทับของเส้นประสาทหรือไขสันหลังรุนแรง การผ่าตัดก็อาจเป็นทางเลือกการรักษาที่จำเป็น

จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า โรคกระดูกคอเสื่อมทำให้เวียนหัวหรือปวดหัวได้ไหม มีวิธีแก้อย่างไร พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top