หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  เป็นโควิด-19 กินทุเรียนได้ไหม แล้วควรกินผลไม้อะไรบ้าง

เป็นโควิด-19 กินทุเรียนได้ไหม แล้วควรกินผลไม้อะไรบ้าง

เป็นโควิด-19 กินทุเรียนได้ไหม แล้วควรกินผลไม้อะไรบ้าง

ทุเรียนแม้จะมีกลิ่นไม่ถูกใจบางคน แต่สำหรับอีกหลายคน ก็ถือเป็นผลไม้โปรดที่ต้องกินให้ได้ทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ซึ่งผู้ที่เพิ่งติดโควิด-19 ก็มักจะมีข้อสงสัยว่า เป็นโควิดแล้วกินทุเรียนได้ไหม มีผลเสียอะไรหรือไม่ ในบทความนี้ ทางเอินเวย์ก็เลยขออาสามาไขข้อสงสัยเหล่านี้แบบชัดๆ เองค่ะ

เป็นโควิดกินทุเรียนได้ไหม

ผู้ที่เป็นโควิดแต่ไม่ได้มีอาการอะไร หรือมีอาการแค่เพียงเล็กน้อย ก็สามารถกินทุเรียนได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ ยกเว้นผู้ที่เป็นเบาหวานที่ควรจำกัดปริมาณ เนื่องจากทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและน้ำตาลสูง

แต่สำหรับผู้ที่เป็นโควิดแล้วมีอาการรุนแรง หรือมีอาการจำพวกมีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดท้อง คลื่นไส้ การงดหรือจำกัดปริมาณทุเรียนที่กินก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกลุ่มซัลไฟต์ คล้ายกับที่พบในกระเทียมหรือเครื่องเทศต่างๆ ทำให้เมื่อกินแล้วอาจเกิดอาการร้อนใน ไม่สบายตัว และอาจส่งผลรบกวนต่ออาการโควิดเหล่านี้ได้

ทุเรียนกับแอลกอฮอล์ คู่อาหารอันตราย

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับทุเรียนก็คือ สารกลุ่มซัลไฟต์บางตัวในทุเรียนจะมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้กำจัดแอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับพิษจากแอลกอฮอล์มากขึ้น โดยอาจเกิดอาการอย่างเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น จึงไม่แนะนำให้กินทุเรียนคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ

เป็นโควิด-19 กินเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นได้ไหม

เป็นโควิดควรกินผลไม้อะไรบ้าง

ผลไม้เป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารพฤกษเคมี ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นสารบำรุงร่างกายชั้นดี โดยเฉพาะเมื่อต้องรับมือกับอาการเจ็บป่วย รวมถึงโรคโควิด-19

ข้อมูลงานวิจัยในปัจจุบัน ไม่ได้ส่งเสริมให้เลือกกินผลไม้เฉพาะชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่จะเน้นให้เลือกกินหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารอาหารจำเป็นอื่นๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งคำแนะนำในการเลือกกินผลไม้สำหรับผู้ที่เป็นโควิดนั้น ก็จะสามารถสรุปได้ดังนี้

  • ผู้ที่เป็นโควิดแล้วมีอาการรุนแรง หรือมีโรคประจำตัวอื่น ก็ควรกินอาหารรวมถึงผลไม้ตามคำแนะนำของแพทย์หรือนักกำหนดอาหารผู้ดูแล
  • ผู้ป่วยโควิดที่เป็นโรคเบาหวาน ก็ควรเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง อย่างเช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย ฯลฯ รวมถึงควรคุมอาหาร เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
  • ผู้ที่เป็นโควิดแล้วไม่ได้มีอาการรุนแรง ก็สามารถกินผลไม้ตามคำแนะนำทั่วไปได้ ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก (World Health Organization, WHO) ก็ได้แนะนำว่า ผู้ใหญ่ทั่วไปควรกินผักผลไม้รวมกันให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน (400 กรัม) เพื่อให้ได้รับใยอาหารและสารอาหารจำเป็นอื่นๆ อย่างครบถ้วน การได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพักฟื้นจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงโรคโควิด-19
  • แนะนำให้เน้นกินผลไม้เป็นผลมากกว่าน้ำผลไม้ เพราะจะมีสารอาหารครบถ้วนกว่า
  • แนะนำให้กินผลไม้หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำ เช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี่ มะขามป้อม ลิ้นจี่ สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ เนื่องจากวิตามินซีจะมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและกลไกการต้านอักเสบ
  • ควรปฏิบัติตามแนวทางด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยอาหารอย่างเคร่งครัด เช่น ล้างผลไม้ให้สะอาด ล้างมือให้สะอาดก่อนเตรียม แยกเขียงผลไม้จากอาหารประเภทอื่น ฯลฯ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคอื่นเพิ่มเติมในขณะที่เป็นโควิด
  • อาจพิจารณากินผลไม้หรืออาหารอื่นๆ ที่เข้าข่ายเป็นอาหารบำรุงปอดเพิ่มเติม โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับปอด ซึ่งก็รวมไปถึงช่วงพักฟื้นหลังโควิดด้วย

จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า เป็นโควิดกินทุเรียนได้ไหม รวมถึงประเด็นด้านผลไม้ที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สามารถก้าวผ่านไปได้อย่างปลอดภัยด้วยกันทุกคน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule)

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

โควิด-19 // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top