หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  โควิดหายเองได้ไหม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

โควิดหายเองได้ไหม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

โควิดหายเองได้ไหม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

โควิดหายเองได้ไหม แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร คำถามเหล่านี้ถือเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่เพิ่งเคยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทางเอินเวย์ก็ได้นำคำตอบพร้อมข้อแนะนำมาให้ทุกท่านได้ดูกันแบบง่ายๆ แล้ว

โควิดหายเองได้ไหม

สำหรับคนส่วนใหญ่นั้น โควิดจะสามารถหายเองได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อาการ ความรุนแรง และระยะเวลาหายป่วยของโรคโควิด-19 จะต่างกันไปสำหรับแต่ละคน โดยจะมีตั้งแต่ไม่มีอาการเลย ไปจนถึงมีอาการรุนแรง จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และมีโอกาสเสียชีวิต

ในด้านอาการนั้น อาการทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นโรคโควิด-19 ก็อย่างเช่น มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย สูญเสียการรับรสหรือได้กลิ่น เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องเสีย ตาแดง ผื่นขึ้น เป็นต้น ส่วนอาการรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ก็อย่างเช่น หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มึนงงสับสน พูดหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ เป็นต้น

ปัจจัยเสี่ยงป่วยหนักเมื่อเป็นโควิด

ข้อมูลงานวิจัยในปัจจุบันพบว่า ผู้ที่มีปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ จะเสี่ยงป่วยหนักเมื่อเป็นโรคโควิด-19 มากขึ้น ซึ่งก็ควรได้รับการใส่ใจดูแลมากเป็นพิเศษ

 • ไม่ได้รับวัคซีนโควิด
 • อายุมากกว่า 65 ปี
 • สูบบุหรี่
 • ตั้งครรภ์
 • มีกิจกรรมทางกายน้อย
 • ใช้ยาที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน
 • มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง วัณโรค โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคซึมเศร้า ฯลฯ

เป็นโควิดมีโอกาสต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาลมากน้อยเพียงใด

อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) ผู้ที่ติดเชื้อโอไมครอน ซึ่งเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลักในปัจจุบัน จะมีอัตราแอดมิทเข้าโรงพยาบาลอยู่ที่ 2.7% ซึ่งถือว่าน้อยลงจากสายพันธุ์เดลต้า ที่มีอัตราแอดมิทอยู่ที่ 7.8%

ส่วนข้อมูลในไทยนั้น นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ เคยให้ข้อมูลเมื่อช่วงต้นปี 2022 ไว้ว่า ผู้ติดเชื้อโอไมครอนในไทยมีอัตราป่วยหนักอยู่ที่ 0.3% และมีอัตราแอดมิทเข้าโรงพยาบาลอยู่ที่ 1.5%

โควิดมีอัตราการตายมากน้อยเพียงใด

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ที่ติดเชื้อโอไมครอนจะมีอัตราการตายอยู่ที่ 0.9% ถือว่าน้อยลงจากสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งมีอัตราการตายอยู่ที่ 1.3% ทั้งนี้ ข้อมูลนี้จะมีจุดอ่อนตรงที่ไม่ได้วิเคราะห์ข้อมูลการฉีดวัคซีนร่วมด้วย ทำให้ไม่ทราบว่าตัวเลขนี้ได้รับผลแทรกแซงจากวัคซีนมากน้อยเพียงใด

ส่วนในไทยนั้น นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ผู้ติดเชื้อโอไมครอนในไทยจะมีอัตราการตายอยู่ที่ 0.1%

วิธีดูแลตัวเองเมื่อติดเชื้อโควิด-19

ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ควรดูแลตัวเอง เพื่อให้ปลอดภัยและสามารถพักฟื้นจากโรคได้เร็ว ดังนี้

 • รับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • เตรียมยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาพารา สำหรับบรรเทาอาการตามความเหมาะสม
 • ปฏิบัติตามมาตรการกักตัวอย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อ
 • หากมีอาการรุนแรง ให้รีบติดต่อแพทย์ทันที

วิธีดูแลตัวเองตามหลักการแพทย์จีน

ตามหลักการแพทย์จีน การดูแลอาการทั่วไปของโรคโควิด-19 อาจทำได้โดยใช้ตำรับยาสมุนไพรในรูปแบบสกัด ซึ่งมีหลักการออกฤทธิ์ดังนี้

 1. ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส
 2. ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
 3. ต้านการอักเสบภายในร่างกาย
 4. เสริมสร้างสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน

ยาสมุนไพรจีนกลุ่มนี้ยังสามารถใช้รักษาโรคอื่นที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ด้วย เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ ปอดอักเสบ ฯลฯ ทั้งนี้ ผู้ที่จะใช้ยาสมุนไพรจีนเพื่อหวังผลด้านการรักษา ก็ควรใช้ภายใต้คำปรึกษาและการกำกับดูแลโดยแพทย์แผนจีน เพื่อให้การใช้สมุนไพรนั้นมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ทำความรู้จักกับ “ยาเหลียนฮัวชิงเวิน” พร้อมเปิดข้อมูลวิชาการในด้านโควิด-19

วิธีกักตัวเมื่อเป็นโควิด

ผู้ที่เป็นโรคโควิด-19 ควรปฏิบัติตัวตามมาตรการกักตัวอย่างเคร่งครัดในระหว่างระยะแพร่เชื้อ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่ผู้อื่นจะได้รับเชื้อโควิด-19 ต่อจากเรา

ระยะแพร่เชื้อโควิด-19 คือกี่วัน แล้วกักตัวอยู่บ้านยังไงให้ปลอดภัย

หายจากโควิดยังอาจเป็นลองโควิดต่อได้อีก

แม้จะหายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว ก็ยังอาจไม่จบ เพราะยังมีโอกาสเกิดภาวะลองโควิด (Long COVID) ต่อได้อีก ใครที่ยังไม่รู้ว่าลองโควิดคืออะไรก็สามารถศึกษาข้อมูลไว้ได้ เพื่อที่จะได้สามารถเตรียมตัวรับมือได้อย่างเหมาะสม

Long COVID คืออะไร มีอาการอะไรบ้าง

จบแล้วสำหรับประเด็นคำถามที่ว่า โควิดหายเองได้ไหม แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สามารถก้าวผ่านไปได้อย่างปลอดภัยด้วยกันทุกคน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule)

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

โควิด-19 // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top