หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ระยะฟักตัวโควิด-19 คือกี่วัน โอไมครอนกับสายพันธุ์อื่นต่างกันหรือไม่

ระยะฟักตัวโควิด-19 คือกี่วัน โอไมครอนกับสายพันธุ์อื่นต่างกันหรือไม่

ระยะฟักตัวโควิด-19 คือกี่วัน โอไมครอนกับสายพันธุ์อื่นต่างกันหรือไม่

เชื้อโควิด-19 มีระยะฟักตัวกี่วัน แล้วถ้าเทียบกันแล้ว สายพันธุ์โอไมครอนกับสายพันธุ์อื่นๆ มีระยะฟักตัวต่างกันหรือไม่ บทความนี้เอินเวย์มีคำตอบค่ะ

ระยะฟักตัวคืออะไร

ระยะฟักตัว คือระยะเวลาที่นับตั้งแต่ตอนที่ได้รับเชื้อจนถึงตอนที่แสดงอาการ ซึ่งจะแตกต่างกันไปสำหรับเชื้อแต่ละชนิด ในภาษาอังกฤษ เราจะเรียกคำว่าระยะฟักตัวนี้ว่า Incubation Period

ระยะฟักตัวโควิด-19 คือกี่วัน

ระยะฟักตัวของเชื้อโควิด-19 จะอยู่ที่ประมาณ 2-14 วัน อ้างอิงจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) โดยที่ช่องทางการติดเชื้อโควิด-19 นั้นก็จะมาจาก

 • การได้รับละอองสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อโดยตรง เช่น น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ
 • การสัมผัสกับละอองหรือสิ่งใดๆ ที่มีเชื้อ แล้วไปสัมผัสตา จมูก ปาก หรือบริเวณใบหน้าต่อ

สำหรับอาการทั่วไปของโรคโควิด-19 ก็จะประกอบไปด้วยไข้ ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย สูญเสียการรับรสหรือได้กลิ่น ฯลฯ ซึ่งก็จะต่างกันไปสำหรับแต่ละคน (บางคนก็อาจไม่มีอาการเลย)

ส่วนอาการรุนแรงก็จะประกอบไปด้วยอาการหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มึนงงสับสน พูดหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ ฯลฯ ซึ่งผู้ที่มีอาการเหล่านี้ก็ควรได้รับการรักษาจากแพทย์โดยเร็ว

โควิด-19 แต่ละสายพันธุ์มีระยะฟักตัวต่างกันหรือไม่

งานศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนสิงหาคม 2022 ได้ทำการวิเคราะห์งานวิจัยจำนวน 142 ชิ้น เพื่อศึกษาความต่างของระยะฟักตัวระหว่างเชื้อโควิด-19 แต่ละสายพันธุ์ ซึ่งก็พบว่า

 • เชื้อสายพันธุ์แอลฟา (สายพันธุ์อังกฤษ) มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 5 วัน
 • เชื้อสายพันธุ์เบต้า (สายพันธุ์แอฟริกา) มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 4.5 วัน
 • เชื้อสายพันธุ์เดลต้า (สายพันธุ์อินเดีย) มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 4.4 วัน
 • เชื้อสายพันธุ์โอไมครอน (เจอครั้งแรกในแอฟริกาใต้) มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 3.4 วัน

ในภาพรวมแล้ว ระยะฟักตัวของเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ตามสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งข้อมูลนี้ก็อาจมีผลต่อการกำหนดนโยบายการรับมือกับโรคโควิด-19 ในอนาคต

เชื้อโควิด-19 ในช่วงระยะฟักตัวสามารถแพร่เชื้อได้ไหม

เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อในช่วงระยะฟักตัวได้ อ้างอิงจาก Harvard Health Publishing การแพร่เชื้อส่วนใหญ่ของโอไมครอนมักจะเกิดในช่วง 1-2 วันก่อนมีอาการ จนถึงช่วง 2-3 วันหลังเริ่มมีอาการ ซึ่งในกรณีที่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการใดๆ เลยแม้แต่น้อย ก็จะสามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน

สำหรับข้อมูลระยะแพร่เชื้อของโอไมครอนก็จะมีรายละเอียดดังนี้

 • คนส่วนใหญ่ที่มีอาการไม่รุนแรง จะหมดระยะแพร่เชื้อภายใน 10 วันหลังเริ่มมีอาการ (ผู้ที่ไม่มีอาการเลยก็สามารถเริ่มนับวันที่ตรวจพบเชื้อเป็นวันที่ 0)
 • ผู้ที่มีอาการรุนแรงหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่องก็อาจมีระยะแพร่เชื้อที่นานกว่านั้น

จากข้อมูลเหล่านี้ การใส่ใจปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเคร่งครัดสม่ำเสมอ แม้จะยังไม่มีอาการ จึงถือเป็นสิ่งที่แนะนำ โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

เชื้อโควิด-19 ในระยะฟักตัวจะตรวจเจอไหม

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เนิ่นๆ ในช่วงที่เชื้อยังมีจำนวนไม่มากพอ อาจทำให้ตรวจไม่พบเชื้อได้ จึงมีคำแนะนำให้ตรวจหาเชื้อหลังเสี่ยง 5 วัน หรือเมื่อมีอาการ (ยกเว้นกรณีตรวจคัดกรองตามความเหมาะสม) ซึ่งหากตรวจไม่พบเชื้อ ก็ให้พิจารณาตรวจซ้ำเมื่อผ่านไปอีก 2 วัน

ตรวจเจอโควิด-19 ต้องทำอย่างไร

ถ้าตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็ควรกักตัวอย่างน้อย 5 วัน และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเคร่งต่ออีกอย่างน้อย 5 วัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ซึ่งหากมีอาการรุนแรง เช่น หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มึนงงสับสน พูดหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ ฯลฯ ก็ควรได้รับการรักษาจากแพทย์โดยเร็ว

สำหรับการดูแลอาการทั่วไปของโรคโควิด-19 นั้น ในทางการแพทย์จีนก็จะนิยมใช้ยาสมุนไพรจีนในรูปแบบสารสกัดที่มีหลักการออกฤทธิ์ดังนี้

 1. ต้านไวรัส ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส
 2. ยับยั้งแบคทีเรีย
 3. ต้านการอักเสบ
 4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

สมุนไพรจีนตำรับนี้ยังสามารถรักษาครอบคลุมโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ ทอนซิลอักเสบ และการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ในระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี เพื่อให้ได้ผลและปลอดภัย การใช้ยาสมุนไพรจีนเพื่อหวังผลในด้านการรักษานั้น ก็ควรใช้ภายใต้คำปรึกษาและการกำกับดูแลโดยแพทย์แผนจีน

ทำความรู้จักกับ “ยาเหลียนฮัวชิงเวิน” พร้อมเปิดข้อมูลวิชาการในด้านโควิด-19

จบแล้วกับข้อมูลระยะฟักตัวของเชื้อโควิด-19 พร้อมด้วยข้อมูลสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สามารถก้าวผ่านไปได้อย่างปลอดภัยด้วยกันทุกคน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule)

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

โควิด-19 // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top