หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ แขนชา มือชา ออฟฟิศซินโดรมที่ควรแก้ที่ต้นเหตุ

ปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ แขนชา มือชา ออฟฟิศซินโดรมที่ควรแก้ที่ต้นเหตุ

ปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ แขนชา มือชา ออฟฟิศซินโดรมที่ควรแก้ที่ต้นเหตุ

โรคกระดูกคอ ซึ่งรวมถึงกระดูกคอเสื่อม ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตในปัจจุบัน อาการปวดต้นคอบ่าไหล่หรือปวดเมื่อยต้นคอ ได้สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว อาการอื่นๆ ที่พบบ่อยก็ได้แก่ ปวดหัวไหล่ ปวดสะบัก หรือบางรายที่เป็นนานเป็นหนัก จะรู้สึกปวดมึนศีรษะ หนักท้ายทอย จนบางทีรู้สึกแขนชามือชา ตาพร่ามัว สมองล้า โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบก้มหน้าดูมือถือ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือผู้สูงวัยที่มีภาวะกระดูกคอเสื่อมอยู่แล้ว สำหรับอาการปวดเมื่อยต้นคอหรือปวดต้นคอท้ายทอย ในช่วง 10 ปีให้หลังนี้มีการขยายลงไปในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงเป็นจำนวนมาก

YouTube player

สำหรับอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดคอบ่าไหล่ หรือปวดเมื่อยต้นคอ การรักษาด้วยกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือการนวดนั้น จะเป็นเพียงการระงับอาการไว้ชั่วคราวเท่านั้น แต่ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ การผ่าตัดอาจได้ผลดีในผู้ป่วยบางราย แต่คงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ทั้งผู้ป่วยหลายท่านยังคงลังเลในเรื่องค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะตามมา

สำหรับโรคกระดูกคอ การแพทย์จีนได้จัดอยู่ในกลุ่มโรคชาและปวดเมื่อยอันเนื่องมาจากเส้นลมปราณติดขัด ทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง ส่งผลให้เกิดภาวะเลือดคั่ง ไปกีดขวางการไหลเวียนของเลือด จนเกิดอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ ซึ่งสอดคล้องกับหลักการวินิจฉัยและการรักษาอันสำคัญของการแพทย์จีนที่ว่า “ปวดแสดงว่าไม่โล่ง โล่งแล้วก็จะไม่ปวด” ( 通則不痛,痛則不通 )

ส่วนพิษลม พิษเย็น และพิษชื้นที่สะสมอยู่ในเส้นลมปราณบริเวณคอ บ่า ไหล่ จะจับตัวเป็นก้อน ทำให้เส้นลมปราณและเส้นเลือดมีการติดขัดมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อและกระดูกคอได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดไม่เพียงพอ จนเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว จึงเกิดอาการปวดเมื่อยต้นคอ ปวดคอบ่าไหล่ หรือปวดต้นคอท้ายทอย

การแพทย์จีนจึงมุ่งเน้นการรักษาโรคกระดูกคอจากต้นเหตุ และฟื้นฟูโดยองค์รวม เอินเวย์ (ENWEI) ได้เลือกใช้ยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะ ซึ่งเป็นตำรับยาที่วงการแพทย์แผนจีนนิยมใช้มายาวนาน โดยมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น Dangshen, Chuanxiong, Fuling, Niuxi, Danshen, Sanqi, Gancao, Baizhu, Dilong, Maqianzi Fen ฯลฯ ได้ศึกษา วิจัย ทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากล และผ่านการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ของยาสมุนไพรจีนได้อย่างเข้มข้น แม่นยำ และคงที่ โดยมีหลักการการออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

  • ทะลวงเส้นเลือดและเส้นลมปราณบริเวณคอ บ่า ไหล่ ให้โล่งสะอาด
  • สลายภาวะเลือดคั่ง ช่วยให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และกระดูกคอ ได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดได้อย่างเพียงพอ
  • ขจัดพิษลม พิษเย็น และพิษชื้น ที่สะสมอยู่ตามบริเวณคอ บ่า ไหล่ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดคอบ่าไหล่ และปวดเมื่อยต้นคอ
  • พลักดันการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้ดี
  • เสริมสร้างพลังลมปราณเพื่อลดภาวะเส้นลมปราณติดขัด

คุณจึงไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ มีโอกาสหลีกเลี่ยงการผ่าตัด โรคกระดูกคอหรือออฟฟิศซินโดรมนั้นจึงไม่น่ากังวลใจ

หากคุณกำลังทุกข์ใจอยู่กับออฟฟิศซินโดรม มีอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดคอบ่าไหล่ หรือปวดเมื่อยต้นคอ กำลังรุมเร้าคุณอยู่ เอินเวย์ (ENWEI) มีทางออก ปรึกษาอาการและวิธีการดูแลรักษาจากต้นเหตุกับทีมแพทย์จีนเอินเวย์ได้ที่เบอร์ 02-751-4399 หรือไอดีไลน์ @enwei

YouTube player
YouTube player
ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top