หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  โลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ อันตรายไหม ต้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

โลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ อันตรายไหม ต้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

โลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ อันตรายไหม ต้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์เกิดจากอะไร อันตรายไหม แล้วมีวิธีป้องกันและดูแลอย่างไร ใครที่มีข้อสงสัยเหล่านี้อยู่ ทางเอินเวย์ก็ได้นำคำตอบมาให้ชมกันในบทความนี้แล้วค่ะ

ภาวะโลหิตจางคืออะไร มีอาการอย่างไรบ้าง

ภาวะโลหิตจาง (Anemia) หรือเรียกอีกชื่อว่าภาวะซีด คือภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงที่มีความสมบูรณ์ไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขาดสมาธิ อารมณ์แปรปรวน ปวดหัว เวียนหัว ผิวซีด เล็บซีด หนาวง่าย มือเท้าเย็น หายใจไม่เต็มอิ่ม ใจสั่น เป็นต้น

YouTube player

โลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์เกิดจากอะไร

โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีปริมาณเลือดเพิ่มขึ้น 20-30% จึงมีความต้องการธาตุเหล็กสูงขึ้น เพื่อให้สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้อย่างเพียงพอ

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายนี้ จะทำให้สามารถพบภาวะโลหิตจางอ่อนๆ ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ได้เป็นปกติ ซึ่งก็อาจรุนแรงขึ้นได้หากมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติม เช่น

  • ตั้งครรภ์ถี่ มีช่วงพักน้อย
  • มีลูกในครรภ์มากกว่าหนึ่งคน
  • อาเจียนบ่อยจากการแพ้ท้อง
  • ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ
  • มีประจำเดือนมามากช่วงก่อนตั้งครรภ์

ด้วยแนวโน้มการเกิดภาวะโลหิตจางที่เพิ่มขึ้น การใส่ใจดูแลบำรุงเลือดในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จึงนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งทั้งต่อสุขภาพของแม่และลูกน้อยในครรภ์

โลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์อันตรายไหม

ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ก็อาจทำให้เด็กที่เกิดมามีภาวะโลหิตจางด้วย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็ก นอกจากนี้ ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ก็ยังทำให้มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด รวมถึงเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยเพิ่มขึ้น

การป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์

ในกรณีทั่วไป การป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ที่ดีที่สุดก็คือ การดูแลให้ได้รับธาตุเหล็กรวมถึงโฟเลตและวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงอย่างเพียงพอ โดยสามารถเริ่มดูแลได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

ผู้ที่วางแผนจะมีลูกก็ควรปรึกษาแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสุขภาพและเตรียมความพร้อมแต่เนิ่นๆ โดยในจุดนี้ แพทย์ก็อาจพิจารณาให้กินยาธาตุเหล็กและวิตามินเสริมตามแต่ความเหมาะสมของแต่ละคน (โดยปกติแพทย์จะให้ผู้ที่วางแผนมีลูกและผู้ที่ตั้งครรภ์กินกรดโฟลิกเสริมอยู่แล้ว เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อ Neural Tube Defect ซึ่งเป็นความพิการแต่กำเนิดชนิดหนึ่ง)

วิธีดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโลหิตจาง

หากเกิดภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ แพทย์ก็จะดูแลรักษาตามสาเหตุและความรุนแรง ซึ่งในกรณีที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก แต่ไม่ได้รุนแรงมาก แพทย์ก็มักจะรักษาด้วยการให้ยาเสริมธาตุเหล็ก ส่วนในบางรายที่มีความรุนแรงสูง ก็อาจจะต้องรักษาด้วยการให้เลือด

จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์อันตรายไหม ต้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top