หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  จริงหรือไม่ เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาว

จริงหรือไม่ เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาว

จริงหรือไม่ เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาว

คำถามหนึ่งที่เอินเวย์มักได้รับจากผู้ที่มีภาวะโลหิตจางบ่อยๆ ก็คือ เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาวจริงไหม เพื่อให้ท่านอื่นที่มีข้อสงสัยคล้ายกันสามารถเข้ามาชมคำตอบกันได้ง่ายๆ ทางเอินเวย์ก็ได้เรียบเรียงมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ

เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาวจริงไหม

หากอิงตามข้อมูลการแพทย์ปัจจุบัน การกินมะนาวไม่ได้มีผลเสียต่อผู้ที่มีภาวะโลหิตจางแต่อย่างใด ในทางกลับกัน มะนาวนั้นจะเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น การกินมะนาวพร้อมมื้ออาหารจึงนับได้ว่าอาจมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก

ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนอาจต้องระวัง

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนร่วมด้วย การกินมะนาวโดยเฉพาะในปริมาณมากก็อาจก่อให้เกิดผลเสียได้

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า อาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น มะนาว ส้ม สับปะรด ฯลฯ รวมถึงอาหารอื่นบางจำพวก เช่น อาหารเผ็ด อาหารไขมันสูง อาหารที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เป็นต้น อาจมีผลกระตุ้นให้อาการของโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนแย่ลง หากกินบ่อยในระยะยาวจึงอาจทำให้ทางเดินอาหารส่วนบนเสียหาย ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้แย่ลง ทั้งยังอาจเกิดแผลภายในได้อีกด้วย

(ร่างกายจะสูญเสียธาตุเหล็กและเม็ดเลือดแดงไปพร้อมกับเลือด การมีแผลภายในร่างกายเรื้อรังนานๆ จึงอาจส่งผลให้ภาวะโลหิตจางมีความรุนแรงมากขึ้น)

YouTube player

เทคนิคการกินสำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง

สำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก การดูแลอาหารการกินเพื่อให้ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอก็จะมีข้อแนะนำดังนี้

  • เน้นกินอาหารที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ (ธาตุเหล็กจากสัตว์จะถูกดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กจากพืช)
  • เน้นกินอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินซีพร้อมมื้ออาหารเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ส้ม ส้มโอ ฝรั่ง มะนาว กีวี ฯลฯ เพราะจะมีฤทธิ์ช่วยเสริมการดูดซึมธาตุเหล็ก
  • เลี่ยงการกินชา กาแฟ และอาหารที่มีแคลเซียมสูงพร้อมมื้ออาหาร เพราะจะมีฤทธิ์รบกวนการดูดซึมธาตุเหล็ก แนะนำให้กินห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง
  • กรณีที่กินยาเสริมธาตุเหล็ก ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และหมั่นพบแพทย์ตามนัดอย่างเคร่งครัด (การได้รับธาตุเหล็กเกินจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย การกินยาเสริมธาตุเหล็กจึงควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์)

จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า เป็นโลหิตจางห้ามกินมะนาวจริงไหม พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top