หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  การออกกำลังกายในผู้ป่วยภาวะเลือดจาง

การออกกำลังกายในผู้ป่วยภาวะเลือดจาง

การออกกำลังกายในผู้ป่วยภาวะเลือดจาง

การออกกำลังกายหากทำอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยภาวะเลือดจางรู้สึกอ่อนเพลียน้อยลง มีเรี่ยวแรงมากขึ้น รวมถึงมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นได้ ซึ่งสำหรับรายละเอียดนั้น ทางเอินเวย์ก็ได้นำมาให้ชมกันในบทความนี้แล้วค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มออกกำลังกาย

เพื่อความปลอดภัย ผู้ที่มีภาวะเลือดจางก็ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำการออกกำลังกายดังนี้

  • ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนเริ่มวางแผนการออกกำลังกาย
  • เริ่มทีละน้อย ค่อยๆ ปรับเพิ่มความหนักและระยะเวลา โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ปกติแล้วไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหักโหม
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในที่ร้อนจัดหรือหนาวจัด
  • หากมีอาการผิดปกติรุนแรง เช่น เวียนหัว หน้ามืด เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก ฯลฯ ก็ให้หยุดออกกำลังกายโดยทันที
YouTube player

การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดจาง

การออกกำลังกายแต่ละประเภทจะมีผลดีต่อสุขภาพต่างกัน เพื่อให้มีสุขภาพดีรอบด้าน ผู้ที่มีภาวะเลือดจางก็ควรเลือกออกกำลังกายให้ครอบคลุมและเหมาะสม โดยจะมีรายละเอียดดังนี้

  • การออกกำลังกายแบบแอโรบิค จะช่วยให้กล้ามเนื้อทนขึ้น ส่งเสริมความแข็งแรงของหัวใจและปอด ส่งเสริมการขนส่งออกซิเจน และส่งเสริมการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยจะแนะนำให้เน้นกิจกรรมที่ไม่หนักมากนัก เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน เต้น ว่ายน้ำ เป็นต้น
  • การออกกำลังกายแบบแรงต้าน จะช่วยส่งเสริมความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ ส่งเสริมมวลกระดูก ส่งเสริมระบบเผาผลาญ ส่งเสริมการขนส่งออกซิเจน และกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ตัวอย่างเช่น การยกน้ำหนัก การใช้ยางยืดออกกำลังกาย การวิดพื้นหรือการออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ ที่ต้องต้านน้ำหนักตนเอง เป็นต้น โดยทั่วไปแล้ว จะแนะนำให้ออกกำลังกายแบบแรงต้านอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน โดยให้ครอบคลุมกล้ามเนื้อส่วนหลักทุกส่วน ซึ่งได้แก่ ขา สะโพก หลัง หน้าท้อง หน้าอก ไหล่ และแขน
  • การออกกำลังกายแบบผสานกายใจ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยลดความเครียด พร้อมกับช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางกายไปพร้อมๆ กัน ตัวอย่างเช่น โยคะ ไทเก๊ก พิลาทิส เป็นต้น
  • การออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จะช่วยส่งเสริมความยืดหยุ่นของร่างกาย ส่งเสริมความคล่องตัวของการขยับเคลื่อนไหว ส่งเสริมการไหลเวียนเลือด และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ภาวะเลือดจางต้องรักษาที่ต้นเหตุ

แม้การออกกำลังกายจะมีผลดีต่อผู้ป่วยภาวะเลือดจาง แต่ก็ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทางที่ดี ผู้ที่มีภาวะเลือดจางจึงควรให้ความใส่ใจกับการรักษาตามแนวทางที่แพทย์ผู้ดูแลได้กำหนดไว้ด้วย

จบแล้วกับข้อแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดจาง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top