หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  พ่อแม่เป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม จะทำให้มียากขึ้นหรือไม่

พ่อแม่เป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม จะทำให้มียากขึ้นหรือไม่

พ่อแม่เป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม จะทำให้มียากขึ้นหรือไม่

บรรดาว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูก แต่มีภาวะเลือดจาง ก็มักจะมีข้อสงสัยว่าจะมีผลกระทบไหม เพื่อช่วยเคลียร์ข้อสงสัยดังกล่าวนี้ ทางเอินเวย์ก็ขออาสานำข้อมูลมาให้ชมกันแบบชัดๆ ในบทความนี้เองค่ะ

ผู้หญิงเป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม

ภาวะเลือดจางอาจส่งผลให้ผู้หญิงมีลูกได้ยากขึ้น เพราะร่างกายที่มีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ จะไม่สามารถกระจายออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ รวมถึงรังไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สังเกตได้จากผู้หญิงบางคนที่มีภาวะเลือดจางจะมีอาการผิดปกติทางระบบสืบพันธุ์ เช่น ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว ภาวะเลือดจางก็ยังอาจทำให้เสี่ยงเกิดอันตรายต่างๆ ต่อทารกในครรภ์เพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่น แท้งลูก คลอดก่อนกำหนด มีพัฒนาการผิดปกติ ฯลฯ

ผู้ชายเป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม

เช่นเดียวกับผู้หญิง ภาวะเลือดจางก็อาจทำให้ผู้ชายมีลูกได้ยากขึ้นเช่นกัน โดยมีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ผู้ชายที่มีภาวะเลือดจางจะมีระดับฮอร์โมนเพศรวมถึงปริมาณและคุณภาพของอสุจิที่แย่ลง และการรักษาภาวะเลือดจางก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

YouTube player

รักษาภาวะเลือดจาง แก้ปัญหามีลูกยาก

จากที่กล่าวมา ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่อยากมีลูกจึงควรใส่ใจรักษาภาวะเลือดจาง ซึ่งทางที่ดีก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อให้สามารถกำหนดแนวทางการรักษาได้อย่างเหมาะสม (ภาวะเลือดจางเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยแต่ละสาเหตุนั้นก็จะมีรายละเอียดการรักษาที่ต่างกัน)

ยาบำรุงเลือดในทางการแพทย์จีน

ในทางการแพทย์จีน การบำรุงเลือดและพลังชี่จะนิยมใช้ตำรับยาสมุนไพรจีนที่มีโสมคนและอือเจียวเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งด้วยหลักการที่เน้นดูแลปัจจัยพื้นฐานและบำบัดร่างกายแบบองค์รวม ตำรับยาสมุนไพรจีนดังกล่าวนอกจากจะช่วยบำบัดภาวะเลือดจางได้อย่างยั่งยืนแล้ว ก็ยังสามารถก่อให้ผลดีต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณและเส้นผม บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เป็นต้น

ผู้ที่สนใจดูแลบำรุงเลือดและพลังชี่ หรือสอบถามเรื่องการดูแลสุขภาพตามทัศนะการแพทย์จีน ก็สามารถขอรับคำปรึกษาจากแพทย์จีนและผู้เชี่ยวชาญจากเอินเวย์ได้ที่ไอดีไลน์ @enwei

จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า พ่อแม่เป็นเลือดจางมีลูกได้ไหม จะทำให้มียากขึ้นหรือไม่ พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top