หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  เลือดจางกับประจำเดือน รวมทุกเรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้

เลือดจางกับประจำเดือน รวมทุกเรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้

เลือดจางกับประจำเดือน รวมทุกเรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้

ภาวะเลือดจางมีความเกี่ยวข้องกับประจำเดือนอย่างไร หากเป็นแล้วจะส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาได้ไหม ใครที่มีข้อสงสัยเหล่านี้อยู่ ทางเอินเวย์ก็ได้นำข้อมูลมาให้ชมกันในบทความนี้แล้วค่ะ

ประจำเดือน ตัวการสำคัญของภาวะเลือดจางในผู้หญิง

ข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่เผยแพร่เมื่อปี 2023 ได้ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็กสูงถึง 37%

ตัวเลขนี้สะท้อนให้เห็นว่าภาวะเลือดจางนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับผู้หญิงมากกว่าที่หลายคนคิด ซึ่งตัวการสำคัญอย่างหนึ่งก็คือประจำเดือน ที่ทำให้ผู้หญิงต้องสูญเสียเม็ดเลือดแดงและธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่องทุกเดือนนั่นเอง (ยิ่งผู้หญิงคนใดมีประจำเดือนมามากหรือนาน ความเสี่ยงก็จะยิ่งสูง)

การสูญเสียธาตุเหล็กทางประจำเดือนส่งผลให้ผู้หญิงมีความต้องการธาตุเหล็กสูงกว่าผู้ชาย โดยผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์จะมีปริมาณธาตุเหล็กที่ควรได้รับอยู่ที่ 20 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายจะมีปริมาณธาตุเหล็กที่ควรได้รับแค่เพียง 11.5 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น

ที่แย่ไปกว่านั้น ผู้หญิงหลายคนมักจะกังวลเรื่องน้ำหนักตัว ทำให้กินเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของธาตุเหล็กน้อย เมื่อรวมกับความต้องการธาตุเหล็กที่สูง ปัญหาภาวะเลือดจางในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์จึงเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยโดยที่ไม่น่าแปลกใจเลย

YouTube player

เลือดจางทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ไหม

สำหรับผู้หญิงที่มีภาวะเลือดจาง ปัญหาความผิดปกติของประจำเดือน เช่น มาช้าหรือไม่มา ก็เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ซึ่งก็คาดว่าอาจเป็นผลมาจากการที่รังไข่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนทำงานบกพร่อง

ทั้งนี้ นอกจากปัญหาประจำเดือนมาผิดปกติแล้ว ผู้หญิงที่มีภาวะเลือดจางก็อาจมีอาการผิดปกติทั่วไปอื่นๆ ได้อีก เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขาดสมาธิ อารมณ์แปรปรวน ปวดหัว เวียนหัว หนาวง่าย มือเท้าเย็น ชามือชาเท้า ผิวซีด ใจสั่น ฯลฯ

เลือดจาง ปล่อยไว้นานมีผลเสียกว่าที่คิด

ภาวะเลือดจางนอกจากจะก่อให้เกิดอาการผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนและอาการผิดปกติทั่วไปอื่นๆ แล้ว ในระยะยาวก็ยังสามารถทำให้เกิดภาวะหัวใจโตหรือหัวใจล้มเหลว ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย เนื่องจากหัวใจจะต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง เพื่อชดเชยปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ลดลง

นอกจากนี้ ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ภาวะเลือดจางก็ยังสามารถมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน อย่างเช่น ทำให้แท้งลูก คลอดก่อนกำหนด มีพัฒนาการผิดปกติ เป็นต้น

จากที่กล่าวมา ผู้หญิงที่มีภาวะเลือดจางจึงควรใส่ใจรับการรักษาอย่างเคร่งครัด ซึ่งในการรักษานั้น แพทย์ก็จะกำหนดแนวทางที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากสาเหตุและความรุนแรงของภาวะเลือดจางเป็นหลัก

จบแล้วกับประเด็นข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาวะเลือดจางและประจำเดือน ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top