หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ขาดธาตุเหล็ก เลือดจาง กับพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง

ขาดธาตุเหล็ก เลือดจาง กับพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง

ขาดธาตุเหล็ก เลือดจาง กับพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง

รู้หรือไม่ บางคนที่ชอบกินน้ำแข็งเป็นประจำ แท้จริงแล้วอาจมีสาเหตุมาจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ข้อมูลนี้มีที่มาจากการสังเกตของบุคลากรทางการแพทย์และงานวิจัยหลายชิ้น ซึ่งสำหรับรายละเอียดนั้น เอินเวย์ก็ได้นำมาให้ชมกันในบทความนี้แล้วค่ะ

พฤติกรรมชอบกินน้ำแข็งกับภาวะขาดธาตุเหล็ก

พฤติกรรมชอบกินน้ำแข็งเป็นประจำมักถูกมองว่ามีสาเหตุเกิดจากปัจจัยทางอารมณ์และจิตใจ อย่างเช่น ความเครียด โรคย้ำคิดย้ำทำ ฯลฯ หรือเกิดจากปัจจัยทางร่างกายบางอย่าง อย่างเช่น การตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยหลายคนก็เชื่อว่าพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็งนั้นอาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของภาวะเลือดจางได้ด้วย

แนวคิดนี้มีที่มาจากงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กจะมีแนวโน้มชอบกินน้ำแข็งมากกว่าคนทั่วไป และการแก้ภาวะขาดธาตุเหล็กก็จะช่วยลดพฤติกรรมดังกล่าวได้ ตัวอย่างเช่น

  • งานวิจัยในประเทศญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2014 พบว่า 16% ของผู้ป่วยภาวะเลือดจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กจะมีพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง ซึ่งก็จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังได้รับธาตุเหล็กเสริม
  • งานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2019 พบว่า 34% ของผู้ป่วยภาวะเลือดจางเพศชายที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กจะมีพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง ซึ่งก็จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังได้รับธาตุเหล็กเสริม
  • งานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2014 พบว่า 56% ของผู้ป่วยภาวะเลือดจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กจะมีพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง ในขณะที่คนทั่วไปจะพบเพียง 4% เท่านั้น นอกจากนี้แล้ว การกินน้ำแข็งก็ยังมีผลช่วยเสริมสมรรถภาพสมองในผู้ป่วยภาวะเลือดจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กได้ด้วย ซึ่งก็คาดว่าอาจเป็นผลมาจากความเย็นที่ไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณสมอง (ข้อมูลนี้อาจช่วยอธิบายได้บางส่วนว่าทำไมผู้ป่วยภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็กจึงชอบกินน้ำแข็งมากกว่าคนทั่วไป เนื่องด้วยภาวะเลือดจางนั้นจะส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนน้อยลงจนอาจเกิดอาการผิดปกติ อย่างเช่น เหนื่อยล้า ขาดสมาธิ วิงเวียนศีรษะ ฯลฯ การที่น้ำแข็งมีส่วนช่วยกระตุ้นสมองและความรู้สึกตื่นตัวนั้น จึงเอื้อให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสพติดพฤติกรรมดังกล่าวมากขึ้น)

ด้วยความสัมพันธ์นี้นี่เอง นักวิจัยบางคนจึงแนะว่าการสังเกตพฤติกรรมเสพติดการกินน้ำแข็ง จึงอาจมีส่วนช่วยในการเฝ้าระวังภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็กได้ ซึ่งถ้าจะให้ดี ก็ควรพิจารณาร่วมกับพฤติกรรมการกิน (ธาตุเหล็กจะพบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่ ถั่ว และผักบางชนิด โดยที่ธาตุเหล็กในเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์จะถูกดูดซึมได้ดีกว่า) และอาการของภาวะเลือดจาง อย่างเช่น อ่อนเพลีย ผิวซีด เล็บซีด เวียนศีรษะ ขาดสมาธิ มือเท้าเย็น ฯลฯ

ทั้งนี้ ผู้ที่สงสัยว่าตนอาจมีภาวะเลือดจาง ก็ควรเข้ารับการตรวจและวินิจฉัยโดยแพทย์ เพื่อให้สามารถรู้ผลได้อย่างชัดเจน และรับการรักษาได้อย่างเหมาะสม

จบแล้วกับข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างการขาดธาตุเหล็ก ภาวะเลือดจาง และพฤติกรรมชอบกินน้ำแข็ง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

YouTube player

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top