หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  หลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ การไหลเวียนเลือดติดขัด รักษาได้ที่ต้นเหตุ

หลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ การไหลเวียนเลือดติดขัด รักษาได้ที่ต้นเหตุ

หลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ การไหลเวียนเลือดติดขัด รักษาได้ที่ต้นเหตุ

หลอดเลือดโล่งหรือไม่ เป็นดัชนีชี้วัดอายุขัยและสุขภาพ

โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 2 ของชาวไทย คิดเฉลี่ยชั่วโมงละ 4 คน และเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตเฉลี่ยชั่วโมงละ 15 คน ยังมีแนวโน้มการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี โรคนี้เกิดได้กับคนทุกกลุ่มวัย ถือเป็นภัยเงียบ ซึ่งผู้ป่วยส่วนหนึ่งเกิดอาการร้ายแรงได้ทั้งที่ไม่เคยมีสัญญาณเตือนมาก่อน

หลอดเลือดของคนเรามีความยาวถึง 100,000 กิโลเมตร ทำหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่าง ๆ และนำเอาของเสียที่เกิดจากการทำงานของเซลล์ออกจากร่างกาย ดังนั้น ระบบการไหลเวียนของเลือดมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพและอายุขัยเป็นอย่างมาก

YouTube player
ภาพเปรียบเทียบภาวะหลอดเลือดติดขัดที่ระดับต่างๆ

หลอดเลือดจะติดขัดเพิ่มขึ้นปีละ 1%

หลอดเลือดจะเสื่อมลงและมีการติดขัดเพิ่มขึ้นปีละ 1% ตามอายุที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 1 ปี ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีอายุ 50 ปี หลอดเลือดก็ติดขัดไปประมาณ 50% คนอายุ 80 ปี หลอดเลือดก็ติดขัดไปประมาณ 80% เป็นต้น แต่สำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงหรือความดันโลหิตสูง เบาหวาน ขาดการออกกำลังกาย เลือดหนืด เลือดข้น หลอดเลือดก็จะมีการติดขัดมากขึ้นและเร็วขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง นี่ก็คือภาวะ เลือดคั่ง ตามหลักการแพทย์จีน ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ทั้งยังส่งผลกระทบต่อทุก ๆ ระบบของร่างกายอีกด้วย

สังเกตภาวะเลือดคั่งด้วยตนเอง

ลองกระดกลิ้นขึ้น หากพบว่าหลอดเลือดใต้ลิ้นมีสีม่วงคล้ำหรือขอดใหญ่ นั่นแสดงว่าในร่างกายมีภาวะเลือดคั่งแล้ว เพราะหลอดเลือดบริเวณใต้ลิ้นจะบ่งบอกถึงสภาพของหลอดเลือดทั่วทั้งร่างกาย อีกทั้งยังเป็นตำแหน่งที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด

วิธีตรวจเช็คภาวะเลือดคั่งจากเส้นเลือดใต้ลิ้น
สัญญาณที่พบบ่อยของภาวะเลือดคั่ง

เอินเวย์ (ENWEI) ได้เลือกใช้ ต้นตำรับยาล้างหลอดเลือดซึ่งมีประวัติการใช้ในวงการแพทย์จีนมากว่า 400 ปี คัดเลือกวัตถุดิบสมุนไพรจีนจากแหล่งที่ดีที่สุด ซึ่งมีสมุนไพรสำคัญ เช่น Taoren, Niuxi, Danggui, Zhiqiao, Chuanxiong, Jiegeng, Honghua, Chaihu, Dihuang ฯลฯ ผ่านการศึกษา วิจัย ทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากลและผ่านการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้น แม่นยำและคงที่เพื่อประสิทธิภาพของการรักษา ความปลอดภัยและคงผลการรักษาได้ยาวนาน ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

  • ปรับความสมดุลของตับ ไม่ให้ผลิตโคเลสเตอรอลมากหรือเร็วเกินไป ลดระดับไตรกลีเซอไรด์
  • เพิ่ม HDL เพื่อนำ LDL ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีที่สะสมตามผนังหลอดเลือดเพื่อขับออกจากร่างกาย
  • สลายภาวะเลือดคั่ง ลดความข้นและความหนืดของเซลล์เม็ดเลือด
  • ยับยั้งการก่อตัวของลิ่มเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
  • ลดแรงต้านทานและการแข็งตัวของหลอดเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด

หลอดเลือดจึงโล่งสะอาด เลือดไหลเวียนดีและไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ

อย่าให้โรคหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมองเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของคุณและคนที่คุณรัก ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ แก้เร็วดีกว่าต้องเสียใจภายหลัง หลอดเลือดโล่งสะอาด เลือดไหลเวียนดีปราศจากภาวะเลือดคั่ง คุณเองก็สามารถเริ่มต้นการดูแลตั้งแต่วันนี้…

YouTube player
YouTube player
YouTube player
ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top