หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ไม่ง้อยาแก้ปวด เอินเวย์ช่วยคุณได้

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ไม่ง้อยาแก้ปวด เอินเวย์ช่วยคุณได้

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ไม่ง้อยาแก้ปวด เอินเวย์ช่วยคุณได้

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท (กระดูกทับเส้น) หรือรากประสาทขาถูกกดทับ เป็นโรคที่ทรมานกว่าที่คิด หลายๆ ท่านที่ต้องทนทุกข์ทรมานมานานจากโรคนี้จนต้องใช้วิธีผ่าตัด แต่ผลการผ่าตัดนั้นก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ และผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังต้องพึ่งยาแก้ปวดด้วยความจำยอม ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะเรียนรู้สาเหตุของโรค อาการ และวิธีการดูแลบำบัดโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทแบบการแพทย์จีนสมัยใหม่

สันหลังคนเราประกอบด้วยกระดูกสันหลังชิ้นย่อยๆ กว่า 30 ชิ้น เรียงต่อกันเป็นแนวจากต้นคอจรดก้นกบ ระหว่างกระดูกแต่ละข้อจะมีแผ่นกระดูกอ่อน หรือที่เรียกว่า “หมอนรองกระดูกสันหลัง” คั่นกลาง ทำหน้าที่ป้องกันการเสียดสีและเป็นเสมือนโช้คอัพเพื่อดูดซับและกระจายแรงอัด ภายในโพรงกระดูกสันหลังประกอบไปด้วยไขสันหลัง และมีเส้นประสาทแยกแขนงจากระดูกสันหลังไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เส้นประสาทส่วนต้นสุดที่แยกแขนงออกมาจากกระดูกสันหลังเรียกว่า “รากประสาท” ซึ่งจะอยู่ชิดกับหมอนรองกระดูก

หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขา

เมื่อหมอนรองกระดูกเคลื่อนตัวก็จะกดทับรากประสาทที่ไปเลี้ยงแขนหรือขา ทำให้มีอาการปวด เสียว และชาบริเวณแขนหรือขา ส่วนรากประสาทที่ถูกกดทับมักจะพบบ่อยจากการเคลื่อนตัวของหมอนรองกระดูกสันหลัง บริเวณกระเบนเหน็บหรือบั้นเอว ทำให้มีการกดทับรากประสาทไซอาติก (Sciatic Nerve) ที่ไปเลี้ยงขา ซึ่งจะพบบ่อยในกลุ่มคนดังนี้

 • ผู้ที่ทำงานหนัก โดยเฉพาะผู้ที่แบกของหนักเป็นประจำ
 • ผู้ที่เคยได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือมีแรงกระแทกบริเวณเอว
 • ผู้ที่มีอิริยาบถที่ไม่เหมาะสมในชีวิตประจำวัน
 • ผู้สูงอายุที่มีภาวะกระดูกเสื่อม

กระดูกทับเส้นมีอาการอย่างไร

 • ปวดหลัง ปวดเอว ปวดร้าว หรือชาลงที่ขา
 • มักปวดมากขึ้นเวลาเดินมาก ก้ม นั่ง ไอ จาม หรือเบ่งถ่าย
 • ในกรณีเป็นมาก เท้าจะอ่อนแรงและชา
 • อาจปัสสาวะไม่ได้หรือกลั้นไม่อยู่
 • หากเป็นนานอาจทำให้กล้ามเนื้อขาอ่อนแรงและลีบลง
 • ไม่สามารถยกเท้าเหยียดตรงได้ 90 องศา

สาเหตุกระดูกทับเส้นในทัศนะการแพทย์จีน

การแพทย์จีนได้จัดโรครากประสาทขาถูกกดทับ ให้อยู่ในกลุ่มโรคชาและปวดเมื่อย (痹症) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทำงานหนัก ความเสื่อมตามวัย หรือพิษเย็น-ชื้นที่สะสมบริเวณเอว ทำให้หลอดเลือดและเส้นลมปราณติดขัด ไปกีดขวางการไหลเวียนของโลหิตและพลังลมปราณ จนเกิดอาการปวด ซึ่งสอดคล้องกับหลักการวินิจฉัยและบำบัดอันสำคัญของการแพทย์จีนคือ “ปวดแสดงว่าไม่โล่ง โล่งแล้วก็จะไม่ปวด” (通则不痛, 痛则不通)

นอกจากนี้ การไหลเวียนของโลหิตและพลังลมปราณบริเวณเอวที่ติดขัด จะทำให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และกระดูกสันหลังได้รับการหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ พร้อมทั้งไม่สามารถขับพิษเย็น-ชื้น (风寒湿邪) ที่สะสม และสารพิษต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเมตาบอลิซึมออกไปได้หมดสิ้น จึงส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่างๆ บริเวณกระดูกสันหลัง

วิธีบำบัดกระดูกทับเส้นทั่วไป

การบำบัดโรครากประสาทขาถูกกดทับด้วยยาแก้ปวด ยาลดอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยาสเตอรอยด์ อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเพียงการระงับอาการปวดและอักเสบไว้ชั่วคราว แต่มิได้เป็นการบำบัดที่ต้นเหตุ ทั้งมิได้หยุดยั้งการลุกลามของโรค ที่สำคัญคือ พิษของยาจะก่อให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารไม่ย่อย กระเพาะอาหารอักเสบหรือเป็นแผล พร้อมทั้งส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายอีกด้วย

นวัตกรรมสมุนไพรจีนบำบัดโรคกระดูกทับเส้นอย่างไร

เอินเวย์ ได้เลือกใช้ตำรับยาเฉพาะ คัดเลือกวัตถุดิบสมุนไพรจีนเกรด A จากแหล่งที่ดีที่สุด ผ่านการศึกษาวิจัยทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากล ผ่านการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้น แม่นยำ และคงที่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งคงผลการรักษาได้ยาวนาน

สมุนไพรจีน Bezoarine

สำหรับการแพทย์จีนสมัยใหม่ ซึ่งเน้นการรักษาจากต้นเหตุและฟื้นฟูโดยองค์รวม โดยให้ความสำคัญกับการใช้หลักการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สลายเลือดคั่ง ขับพิษและแก้ปวดบวม (活血化瘀, 清热消毒, 止痛消肿) เพื่อบำบัดต้นเหตุของโรครากประสาทขาถูกกดทับ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตขนาดเล็ก (Microcirculation) บริเวณกระดูกสันหลังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อกระตุ้นการขับสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบและทำลายข้อ สารที่ก่อให้เกิดอาการปวด (เช่น สารเบต้าโปรตีน ไกลโคโปรตีน ฮิสตามีน เป็นต้น) รวมทั้งกรดแล็กติกที่สะสมอยู่บริเวณรากประสาทออกไปให้มากขึ้น จึงสามารถลดการระคายเคืองต่อรากประสาทและบรรเทาอาการปวดบวมได้อย่างเด่นชัด

 • การไหลเวียนของโลหิตขนาดเล็กบริเวณกระดูกสันหลังที่ดีขึ้น จะช่วยให้เส้นเอ็น เส้นประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูกสันหลัง ได้รับการหล่อเลี้ยงมากขึ้น บริเวณที่บาดเจ็บจึงได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมได้เร็วและมากขึ้น
 • ปรับลดระดับความรุนแรงของปฏิกิริยาการตอบโต้จากระบบต่อมไร้ท่อ เมื่อรากประสาทถูกกดทับจึงลดการสร้างและการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบและทำลายข้อ พร้อมทั้งลดการหดเกร็งของหลอดเลือดบริเวณที่บาดเจ็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดอาการบวมของรากประสาทและบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อลดแรงดึงภายในเส้นประสาท และการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณกระเบนเหน็บและบั้นเอว จึงบรรเทาอาการปวดบวม และฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของเส้นประสาทได้อย่างเด่นชัด

อาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดร้าว ชาที่ขา และอาการอื่นๆ ที่เกิดจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท (กระดูกทับเส้น) หรือรากประสาทขาถูกกดทับ จึงค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปได้ในที่สุด หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า ผลข้างเคียง หรือการดื้อยา

ศาสตร์การแพทย์จีนสมัยใหม่ผนวกกับนวัตกรรมสมุนไพรจีน ช่วยคลายความกังวล บอกลาความเจ็บปวด ช่วยให้คุณกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป ปรึกษาแพทย์จีนเอินเวย์ได้ที่เบอร์ 02-751-4399 หรือไอดีไลน์ @enwei

YouTube player
YouTube player

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Bezoarine

Bezoarine

ข้อและกระดูก // อื่นๆ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top