ภาวะลองโควิด เจ็บแต่ไม่จบ วิธีเช็กและวิธีแก้อาการลองโควิด

บทความสุขภาพภาวะลองโควิด เจ็บแต่ไม่จบ วิธีเช็กและวิธีแก้อาการลองโควิด

ภาวะลองโควิด เจ็บแต่ไม่จบ วิธีเช็กและวิธีแก้อาการลองโควิด

cover

แชร์

ปัจจุบัน ภาวะลองโควิด ( Long COVID ) อาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด กำลังบั่นทอนสุขภาพและลดทอนคุณภาพการใช้ชีวิตของคนกลุ่มใหญ่ที่เคยติดเชื้อโควิด ผู้ที่มีภาวะลองโควิด ( Long COVID ) จึงต้องแข่งกับเวลา เร่งซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกายเพื่อขจัดอาการลองโควิด ( Long COVID ) เพราะภาวะลองโควิด ( Long COVID ) ยิ่งทิ้งช่วงไว้นาน ร่างกายก็จะได้รับความเสียหายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่ออาการลองโควิด ( Long COVID ) ยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ในอนาคตอาจจะเยียวยาได้ยาก

วันนี้ ทีมหมอจีนเอินเวย์ ( ENWEI ) ได้สรุป 10 อาการที่พบบ่อย ซึ่งเป็นวิธีเช็กอาการลองโควิด ( Long COVID ) ได้ง่ายๆ ให้คุณสามารถตรวจเองได้ในเบื้องต้นว่า เมื่อเชื้อหายแล้ว โควิดยังทิ้งอะไรไว้ให้กับร่างกายคุณบ้าง
1. เหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มอิ่ม ไอเรื้อรัง
2. อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หน้าตาอิตโรย
3. ปวดเมื่อยตามตัว ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ
4. การรับรสและการได้กลิ่นผิดปกติ
5. รู้สึกเหมือนมีไข้
6. ปวดศีรษะ มึนศีรษะ นอนหลับยาก หลับไม่ลึก
7. หลงลืมง่าย ขาดสมาธิ สมองล้า มึนงงบ่อย
8. เครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า
9. ใจสั่น แน่นหน้าอก
10. ท้องอืด ท้องเสีย อาหารไม่ค่อยย่อย ไม่ค่อยอยากอาหาร

มากกว่า 87% ของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด เมื่อหายป่วยโควิดแล้ว ร่างกายไม่เหมือนเดิม ซึ่งเรียกกันว่าภาวะลองโควิด (Long COVID) โดยเฉพาะผู้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายอ่อนแอ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีภาวะเครียดหรือซึมเศร้า ผู้ที่นอนดึก คุณภาพการนอนหลับไม่ดีหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อาการลองโควิด ( Long COVID ) ก็ยิ่งจะเป็นมากขึ้น ซึ่งภาวะลองโควิด ( Long COVID ) มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมในระยะยาว

ในทัศนะการแพทย์จีน สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด โดยเฉพาะกลุ่มที่มีภาวะลองโควิด ( Long COVID ) ซึ่งมีอาการลองโควิด ( Long COVID ) ดังกล่าวอย่างชัดเจน ร่างกายควรได้รับการฟื้นฟูซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน ปรับปรุงและเสริมสร้างพื้นฐานสุขภาพเชิงบูรณาการเพื่อให้กลับมาสมดุลแข็งแรง เอินเวย์ ( ENWEI )ได้เลือกใช้ยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะ ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น Astragali และ Nuzhenzi ซึ่งเป็นหมวดยาชั้นสูง มีประวัติการใช้ในวงการแพทย์จีนมากว่า 2,000 ปี ผ่านการศึกษาวิจัยทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากลและผ่านการสกัดที่ทันสมัย ให้อยู่ในรูปแบบเป็นสารสกัดเข้มข้น ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างแม่นยำและคงที่ ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญเพื่อรักษาภาวะลองโควิดดังนี้
 • บำรุงปอด ฟื้นฟูเซลล์ปอดให้แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด (養肺健肺)
 • บำรุงม้ามซึ่งเป็นแหล่งของการสร้างพลังลมปราณ ที่เป็นเกราะป้องกันให้กับร่างกาย (扶助正气)
 • เสริมสร้างพลังลมปราณของไต ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน (補腎益氣 )
 • ปรับปริมาณและคุณภาพของเม็ดเลือดต่างๆ ให้สมบูรณ์ (補血養血)
 • ระบายพลังลมปราณของตับเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลาย ลดอาการเครียด วิตกกังวล ช่วยปรับคุณภาพการนอนหลับให้ดี (疏肝解郁)
 • ปรับความสมดุลการไหลเวียนของพลังลมปราณและเลือด (活血通絡)

รักษาอาการลองโควิด ( Long COVID ) ปรับความสมดุล ฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายและเพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิต ให้ผู้ที่มีภาวะลองโควิด ( Long COVID ) กลับมามีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ

หากคุณมีอาการลองโควิด ( Long COVID ) หรือคนที่คุณรักกำลังกังวลใจกับภาวะลองโควิดอยู่ สนใจดูแลรักษาจากต้นเหตุโดยวิธีของการแพทย์แผนจีนหรือยาสมุนไพรจีนสมัยใหม่ ทีมแพทย์จีนและเภสัชกรเอินเวย์ (ENWEI) ยินดีให้คำแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า