หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อม ดูแลตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

ภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อม ดูแลตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

ภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อม ดูแลตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

ภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อมเป็นภัยเงียบที่ค่อยๆ เกิดขึ้น โดยช่วงแรกนั้นจะไม่แสดงอาการ ผลร้ายที่ตามมาอาจถึงขั้นพิการและเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้

  • ส่วนสูงเริ่มลดลง และเมื่อกระดูกสันหลังยุบตัวจะทำให้หลังค่อมและเตี้ยลง
  • ปวดลึกๆ ที่กระดูกโดยเฉพาะข้อเข่า ข้อเท้า ข้อมือ ข้อสะโพกข้อต่อกระดูกสันหลังและกระดูกคอ

นอกจากนี้ ผู้ที่มีภาวะกระดูกเสื่อมกว่า 20% จะมีความเสี่ยงที่กระดูกสะโพกเกิดแตกหักและเสียชีวิตภายใน 1 ปี 30% พิการถาวร 40% ต้องใช้เครื่องช่วยพยุงในการเดินและ 80% ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เหมือนก่อน

การแพทย์จีนได้จัดภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อมให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอร่วมกับลมปราณและเลือดพร่อง ซึ่งไตมีหน้าที่ควบคุมความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังส่งเสริมการสร้างวิตามินดีแคลเซียมและฟอสฟอรัส

ทั้งพลังลมปราณและเลือดพร่องตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการลำเลียงและดูดซึมแคลเซียม จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะข้อเสื่อมและกระดูกเสื่อม

การแพทย์จีนเน้นบำรุงไตควบคู่กับบำรุงลมปราณและเลือดเพื่อบำรุงกระดูกและลดภาวะกระดูกเสื่อม โดยนิยมใช้ยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัดเข้มข้น โดยมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญเพื่อกระตุ้นให้ต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนเพศได้ดีขึ้น ทำให้ระดับฮอร์โมนอยู่ในภาวะสมดุล เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ส่งเสริมการสร้างแคลเซียมในกระดูก กระตุ้นการสร้างกระดูกใหม่ ยับยั้งการสลายกระดูก แก้ไขภาวะดุลแคลเซียมเป็นลบ ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

ข้อและกระดูกจึงแข็งแรง มวลกระดูกหนาแน่นขึ้นและมีความยืดหยุ่น ทนต่อแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหวได้ดี เห็นผลโดยรวม 94.3%

YouTube player

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

คาเนี่ยนแคป (Kanioncap)

คาเนี่ยนแคป

ข้อและกระดูก

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top