หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  6 อวัยวะถูกเล่นงานหลังโควิด หมอจีน ASLY GRANULE เอินเวย์ชี้ ต้องเร่งสกัด

6 อวัยวะถูกเล่นงานหลังโควิด หมอจีน ASLY GRANULE เอินเวย์ชี้ ต้องเร่งสกัด

6 ระบบอวัยวะ ถูกเล่นงานหลังหายป่วยโควิด

ข้อมูลจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ที่หายจากโควิดแล้ว มักจะเจอภาวะลองโควิด (Long COVID) ที่ส่งผลกระทบต่อ 6 ระบบร่างกาย ได้แก่

 1. ระบบทางเดินหายใจ พบมากถึง 44.4% มีอาการไอเรื้อรัง หายใจไม่เต็มปอด เกิดจากเนื้อเยื่อทางเดินหายใจได้รับความเสียหาย
 2. ระบบหัวใจและหลอดเลือด พบได้ถึง 22.9% เกิดจากการต่อสู้ของระบบภูมิคุ้มกัน มักจะเจอภาวะใจสั่น เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นผิดจังหวะ
 3. ระบบประสาท พบได้ถึง 27.3% เกิดจากภูมิคุ้มกันทำงานต่อสู้กับไวรัสจนเกิดการอักเสบกับระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว วิงเวียน มึนงง สับสน สมองไม่โล่ง อ่อนล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาตามร่างกาย
 4. ผิวหนัง พบได้ถึง 22.8% เกิดจากภูมิต้านทานสร้างเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับไวรัสภายในร่างกาย จนทำให้เกิดผื่นคัน ผื่นนูนแดง ผื่นตุ่มใสๆ ผื่นแบบลมพิษ หรือบางรายอาจมีอาการผมร่วง
 5. สภาวะจิตใจและอารมณ์ พบได้ถึง 32.1% เช่น นอนไม่หลับ เครียดง่าย วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้าเป็นเวลานาน โดยบางกรณีก็อาจมีผลกระทบต่อระบบประสาทโดยตรง
 6. อาการทั่วไป พบได้ 23.4% เช่น อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อต่างๆ หลงลืมง่าย เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง ไม่สดชื่น หน้าตาอิดโรย

เกือบ 90% ของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดจะรู้สึกได้ว่า ถึงแม้จะหายป่วยจากโควิดมาแล้วระยะหนึ่ง ร่างกายก็ไม่กลับไปเหมือนเดิม เนื่องจากการติดเชื้อโควิดมีผลกระทบต่อภาพรวมสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มคนดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นภูมิแพ้
 • เด็กหรือผู้สูงวัย ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ
 • ผู้ที่มีภาวะเครียดหรือซึมเศร้า
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว
 • ผู้ที่นอนดึก คุณภาพการนอนหลับไม่ดีหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

ในคนกลุ่มนี้จะสังเกตได้ชัดว่า อาการลองโควิดมีความรุนแรงหนักกว่าคนปกติทั่วไป หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมและทันท่วงที ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อพื้นฐานสุขภาพในระยะยาว ผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงควรใส่ใจดูแลอาการลองโควิดทันทีที่หายป่วยจากโควิด

ในทางการแพทย์จีน ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีภาวะลองโควิด ควรได้รับการฟื้นฟูซ่อมแซม ปรับสมดุลอย่างเร่งด่วน พร้อมกับปรับปรุงและเสริมสร้างพื้นฐานสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันเชิงบูรณาการ ซึ่งก็ไม่เพียงแต่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ยังส่งเสริมให้พื้นฐานสุขภาพมีความสมดุลและแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

เอินเวย์ (ENWEI) ได้คัดเลือกยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะ ซึ่งเป็นสารสกัดเข้มข้นจาก Nuzhenzi และ Astragali จัดเป็นหมวดยาชั้นสูงที่มีประวัติการใช้ในวงการแพทย์จีนมายาวนานกว่า 2,000 ปี ผ่านการศึกษา วิจัย ทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากล และได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการสกัด ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างคงที่และแม่นยำ เพื่อคงผลการรักษาได้ยาวนาน โดยมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

 1. ฟื้นฟูซ่อมแซมระบบทางเดินหายใจ บำรุงปอด ฟื้นฟูเซลล์ปอด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด (養肺健肺)
 2. ปรับสมดุลการไหลเวียนของเลือดและพลังลมปราณ (活血通絡)
 3. บำรุงม้ามซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังลมปราณที่เป็นเกราะป้องกันให้กับร่างกาย (扶助正气)
 4. เสริมสร้างพลังลมปราณของไต ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน (補腎益氣 )
 5. ปรับคุณภาพ ปริมาณ สารอาหาร และสารจำเป็นของเลือดให้สมบูรณ์ (補血養血)
 6. ระบายพลังลมปราณของตับเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลาย ลดอาการเครียด วิตกกังวล ช่วยให้มีคุณภาพการนอนหลับที่ดี (疏肝解郁)

ทั้งยังแนะนำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตัวเองให้มากขึ้น เช่น

 1. ไม่นอนดึกกว่า 4 ทุ่ม
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ
 3. ออกกำลังกายตามความเหมาะสม
 4. อาบแดดวันละ 20 นาที ในยามเช้า
 5. ทานอาหารที่เป็นประโยชน์
 6. หลีกเลี่ยงความเครียด ผ่อนคลายตัวเอง
 7. ไม่ทำงานหนักหรือนานจนเกินไป
 8. ทานกลุ่มยาเสริมสร้างปรับสมดุลร่างกายที่ดีต่อการขจัดภาวะลองโควิด

อย่าปล่อยให้ภาวะลองโควิดกัดกร่อนสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก เอาชนะภาวะลองโควิด การแพทย์จีนสมัยใหม่และนวัตกรรมสมุนไพรจีนเอินเวย์ช่วยคุณได้

ปรึกษาการซ่อมแซมฟื้นฟูปรับสมดุลร่างกายหลังหายป่วยโควิดหรือดูแลภาวะลองโควิด ทีมแพทย์จีน ASLY GRANULE เอินเวย์ยินดีให้คำแนะนำ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Asly Granule

Asly Granule

ระบบภูมิคุ้มกัน // โควิด-19 // มะเร็ง // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top