หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ติดโควิด เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันสูง ดูแลหลอดเลือดทันทีหลังหายป่วย

ติดโควิด เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันสูง ดูแลหลอดเลือดทันทีหลังหายป่วย

ติดโควิด เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันสูง ดูแลหลอดเลือดทันทีหลังหายป่วย

ติดโควิด เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันสูง แพทย์จีน FESTINE เอินเวย์ชี้ ควรดูแลหลอดเลือดทันทีหลังหายป่วย

ลิ่มเลือดอุดตัน เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อโควิดอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรชะล่าใจ จากการศึกษายืนยันว่า COVID-19 ไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่ก็ตาม ล้วนเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ นั่นหมายความว่า หากผู้ที่ติดเชื้อโควิดเป็นผู้สูงอายุ มีพื้นฐานของหลอดเลือดตีบอยู่บ้างแล้ว หรือระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะไขมันสูง เป็นโรคเบาหวานหรือเป็นโรคความดันโลหิตสูง ภาวะลิ่มเลือดอุดตันซึ่งเกิดจากการติดเชื้อโควิดนั้นก็จะยิ่งซ้ำเติมผู้ป่วยกลุ่มนี้ให้หนักเข้าไปอีก

การวิจัยล่าสุดของสหราชอาณาจักร แสดงให้เห็นว่า การติดเชื้อโควิด จะเพิ่มโอกาสในการเกิดลิ่มเลือด เสี่ยงหลอดเลือดอุดตันและโรคอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงการระบาดนี้ เว้นแต่จะพัฒนาวิธีหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสและการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

ตามรายงาน BNN Bloomberg ของ Queen Mary, University of London (มหาวิทยาลัยลอนดอน) การศึกษาล่าสุดจากกลุ่มตัวอย่าง 54,000 คนพบว่าผู้ติดเชื้อโควิดจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด โดยพบลิ่มเลือดในเส้นเลือดไหลเวียนไปยังหัวใจ ปอด และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผลการศึกษาพบว่า ความเสี่ยงเป็นลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำในผู้ป่วยโควิด จะสูงกว่าผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด 2.7 เท่า ทั้งโอกาสเสียชีวิตจะมากกว่าผู้ที่ไม่เคยเป็นโควิดถึง 10 เท่า นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าโอกาสสูงสุดของความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจะเกิดขึ้นใน 30 วันแรกหลังการติดเชื้อโควิด แต่อาจขยายเวลาออกไปได้อีก

นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิดขั้นรุนแรง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด มีความเสี่ยงดังนี้

 • ความเสี่ยงสูงที่จะเป็นลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำถึง 28 เท่า
 • ความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว 22 เท่า
 • ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 18 เท่า
 • ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 118 เท่า

การศึกษานี้ใช้ข้อมูลที่ได้รับจาก UK Biobank ในช่วงสองระลอกแรกของ Covid-19 ในสหราชอาณาจักร Zahra Raisi – Estabragh ผู้ร่วมฝึกอบรมการวิจัยทางคลินิกที่โรงพยาบาล Queen Mary กล่าวว่า การศึกษาดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ที่ติดเชื้อโควิด

Dr. Zivad Al-Aly ผู้อำนวยการศูนย์ระบาดวิทยาคลินิก มหาวิทยาลัย Washington ในเมือง St. Louis ชี้ว่า ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด -19 ที่ไม่ได้รับการรักษาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ตอกย้ำเราอีกครั้งว่า ถึงแม้หลายๆ ประเทศได้เริ่มอยู่ร่วมกับไวรัสและกลับสู่ชีวิตปกติแล้ว หากไม่มีกลยุทธที่จะหยุดการกลายพันธุ์และวิธีในการหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัสได้ เราก็ไม่สามารถหนีจากโรคระบาดและภาวะแทรกซ้อนจากโรคระบาดนี้ได้

Festine ประกอบไปด้วยส่วนประกอบจากสมุนไพร 9 ชนิด

สำหรับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด เอินเวย์ (ENWEI) ได้เลือกใช้ต้นตำรับยาล้างหลอดเลือด หยุดยั้งการก่อตัวของลิ่มเลือด สลายภาวะเลือดคั่ง ซึ่งมีประวัติการใช้ในวงการแพทย์จีนมากว่า 400 ปี คัดเลือกวัตถุดิบสมุนไพรจีนจากแหล่งที่ดีที่สุด ซึ่งประกอบด้วยสมุนไพรสำคัญ เช่น Taoren, Niuxi, Danggui, Zhiqiao, Chuanxiong, Jiegeng, Honghua, Chaihu, Dihuang ฯลฯ ผ่านการศึกษา วิจัย ทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากลและผ่านการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้น แม่นยำและคงที่เพื่อประสิทธิภาพของการรักษา ความปลอดภัยและคงผลการรักษาได้ยาวนาน ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

 • ยับยั้งการก่อตัวของลิ่มเลือด
 • สลายภาวะเลือดคั่ง
 • ลดความข้นและความหนืดของเซลล์เม็ดเลือด
 • ลดแรงต้านทานและการแข็งตัวของหลอดเลือด
 • เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด
 • ทะลวงเส้นลมปราณ เพื่อให้พลังลมปราณไหลเวียนได้อย่างสะดวก ซึ่งเป็นแรงผลักดันการไหลเวียนของเลือด
 • ลดโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลด LHL และเพิ่ม HDL

หลอดเลือดจึงโล่งสะอาด เลือดไหลเวียนดีขึ้นและไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ ที่สำคัญคือ หลักการการดูแลรักษาดังกล่าว ยังใช้ได้ดีกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและความสะอาดของหลอดเลือด ทั้งที่ไม่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top