หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ช็อกโกแลตซีสต์ สาเหตุการเกิด วิธีรักษาในมุมมองการแพทย์จีน

ช็อกโกแลตซีสต์ สาเหตุการเกิด วิธีรักษาในมุมมองการแพทย์จีน

ช็อกโกแลตซีสต์ สาเหตุการเกิด วิธีรักษาในมุมมองการแพทย์จีน

ช็อกโกแลตซีสต์หรือถุงน้ำช็อกโกแลตคือถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่ง ในบรรดาผู้ป่วยโรคถุงน้ำในรังไข่ร้อยละ 50 คือช็อกโกแลตซีสต์ โรคนี้ถือเป็นมารร้ายของคนอยากมีลูก เพราะก้อนซีสต์จะขัดขวางและอุดท่อนำไข่ รวมถึงกีดขวางกลไกของการตกไข่ ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการมีบุตร

โดยปกติการรักษาโรคนี้จะมีวิธีการหลักๆ 2 วิธีคือ การใช้ยาและการผ่าตัด แต่ทั้งสองวิธีมีอัตราการกลับมาเป็นซ้ำของโรค โดยหลังจากการผ่าตัดในระยะเวลา 5 ปี โอกาสที่โรคนี้จะกลับมาสูงถึงร้อยละ 40-50 หากมีการใช้ยาควบคู่กับการผ่าตัดจะมีอัตราการเป็นซ้ำถึงร้อยละ 20

สาเหตุและกลไกการเกิดในมุมมองการแพทย์จีน

สาเหตุการเกิดของช็อกโกแลตซีสต์โรคในมุมมองของการแพทย์จีน เกิดจากภาวะเลือดคั่งซึ่งมาจากปัจจัยหลายอย่าง ดังนี้

สาเหตุและกลไกการเกิดช็อกโกแลตซีสต์ในมุมมองการแพทย์จีน

ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ จะส่งผลให้เกิดภาวะเลือดคั่งภายในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง รวมถึงส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อหรือพังผืดขึ้น อาการที่แสดงออกมาคือ

  • ปวดท้องประจำเดือนรุนแรง
  • ประจำเดือนกะปริบกะปรอย
  • ประจำเดือนผิดปกติ
  • ปวดภายในอุ้งเชิงกราน

การแพทย์จีนรักษาช็อกโกแลตซีสต์อย่างไร?

จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบสารสกัดเป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด และคงผลการรักษาช็อกโกแลตซีสต์ได้ยาวนาน เนื่องจากสามารถสกัดและควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างแม่นยำ

  • ต้านการอักเสบ ลดอัตราส่วนระหว่าง PGF2 / TXB2
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด ลดความหนืดข้นและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
  • ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการทำงานของ NK-Cell, IgG, IgM รวมถึงเพิ่มปริมาณ CD4/CD8
  • ปรับสมดุลระบบฮอร์โมน ลดระดับ Estrogen, FSH , LH เพิ่มระดับ Progesterone ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์
  • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ลดระดับ MMP-2, VEGF เพิ่มระดับ TMIP-2

การรักษาช็อกโกแลตซีสต์นี้ด้วยหลักการแพทย์จีน นอกจากเน้นการรักษาจากต้นเหตุแล้ว ยังมุ่งเน้นการป้องกันโรคและฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วย รวมถึงลดอัตราการกำเริบของช็อกโกแลตซีสต์โรคนี้ด้วย

การวิจัยโดยใช้ยาสมุนไพรจีนเข้ามาช่วยในการรักษาช็อกโกแลตซีสต์นี้ เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ โดยใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน สามารถเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้ 54.20% และเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์หลังจากผ่าตัด 39.10%*

หากเป็นการรักษาโรคนี้ในระยะที่ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด จะใช้ยาแผนปัจจุบันควบคู่กับการใช้ยาสมุนไพรจีน หรือใช้ยาสมุนไพรจีนเพียงอย่างเดียว ก็สามารถควบคุมอัตราการเจริญเติบโตของช็อกโกแลตซีสต์ รวมถึงลดโอกาสของการผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากเป็นระยะที่จำเป็นต้องผ่าตัด การใช้ยาสมุนไพรจีนหลังการผ่าตัดก้อนซีสต์ออกไปแล้ว ก็สามารถลดอัตราการเป็นซ้ำลงได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยฟื้นฟูสุขภาพโดยรวมไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

YouTube player
ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top