หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  หายป่วยโควิด สมรรถภาพฯ แย่ลง สาเหตุและวิธีแก้

หายป่วยโควิด สมรรถภาพฯ แย่ลง สาเหตุและวิธีแก้

หายป่วยโควิด สมรรถภาพฯ แย่ลง สาเหตุและวิธีแก้

ประเด็นร้อนทำเอาท่านชายสะดุ้ง โควิดเป็นสาเหตุที่ทำให้เซ็กส์เสื่อมและน้องชายอาจสั้นลงอย่างถาวร โควิด-19 ทำให้เกิดปัญหา Erectile Dysfunction ส่งผลให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดบริเวณอวัยวะเพศ เลือดไปเลี้ยงน้อยลง ทำให้น้องชายไม่แข็งตัว หรือยืดตัวได้ไม่เต็มที่ ทำให้น้องชายสั้นลงจนสังเกตเห็นได้

Covid-19 ส่งผลกระทบให้หลอดเลือดได้รับความเสียหาย อัณฑะเกิดการอักเสบ ทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศ โดยมีการศึกษาพบว่า มีผู้ป่วยประมาณ 64.7% ที่หายจากโควิดแล้วมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งมักมีอาการดังนี้

  • นกเขาไม่ขันระดับเล็กน้อย 45.1%
  • นกเขาไม่ขันระดับปานกลาง 15.7%
  • นกเขาไม่ขันระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง 3.9%

จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ตำหรับยาสมุนไพรจีนฉีหลิน (Qilin) ซึ่งมีประวัติการใช้ในวงการแพทย์จีนมายาวนาน มีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญในการฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของไต เพราะไตควบคุมการสืบพันธุ์ เสริมสร้างหยินหยางของไตให้สมบูรณ์ ผลักดันเลือดในตับไปหล่อเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดี เพิ่มคุณภาพและปริมาณของเชื้ออสุจิ จึงมีบทบาทสำคัญในการขจัดปัญหาหย่อนสมรรถภาพในรูปแบบต่างๆ ได้ดี

สาเหตุหย่อนสมรรถภาพทางเพศในทัศนะการแพทย์จีน

ในทัศนะการแพทย์จีน สมรรถภาพทางเพศของผู้ชายจะสมบูรณ์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของไต ทั้งนี้เนื่องจาก ไตมีหน้าที่กักเก็บสารจำเป็นในการดำรงชีวิตที่เรียกว่าสารจิง (精) ซึ่งจะให้พลัง 3 อย่างดังนี้

  • พลังชี่หรือพลังลมปราณ (气) ซึ่งเป็นพลังที่ผลักดันให้เลือดเกิดการไหลเวียน และทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีคำพูดที่ว่า พลังวิ่งเลือดเดิน พลังนิ่งเลือดหยุด
  • พลังไฟมิ่งเหมิน (命门之火) ซึ่งเป็นพลังที่ให้ความอบอุ่นแก่อวัยวะภายในร่างกาย และมีหน้าที่ควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย อวัยวะภายในร่างกายจะทำงานเป็นปกติ ต้องได้รับความอบอุ่นจากพลังนี้ พลังไฟมิ่งเหมินจะค่อยๆ อ่อนลงตามวัย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายๆ ด้าน เช่น ปัสสาวะบ่อย เย็นหรือชาตามฝ่ามือฝ่าเท้า ขี้หนาวมากขึ้น เป็นต้น
  • พลังเทียนกุ่ย (天癸) ซึ่งเป็นพลังที่ทำให้สมรรถภาพทางเพศและระบบสืบพันธุ์ทั้งชายและหญิงเกิดความสมบูรณ์ พลังเทียนกุ่ยจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่วัยทอง สำหรับผู้หญิง รังไข่และมดลูกจะฝ่อลง เต้านมจะเหี่ยวลง ช่องคลอดแห้งและหมดประจำเดือนในที่สุด ส่วนผู้ชายลูกอัณฑะจะฝ่อลงและหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์หรือการสำเร็จความใคร่บ่อยครั้งเกินไป จะทำให้ไตสูญเสียพลังมากเกินไปและอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และความบกพร่องทางเพศในรูปแบบอื่นๆ ได้เช่นกัน

การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดอย่างไร

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศและความบกพร่องทางเพศในรูปแบบอื่นๆ การแพทย์จีนแนะนำสิ่งที่ควรปฏิบัติเบื้องต้นคือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงในชีวิตประจำวัน เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุราจัด การใช้สารเสพติด ทานอาหารรสจัดหรือเค็ม มีความเครียดเป็นประจำ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนักไปหรือทำงานหามรุ่งหามค่ำ ขาดการออกกำลังกาย มีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งเกินไป เป็นต้น ควบคู่กับการบำรุงไต เพื่อบำบัดต้นเหตุของอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การแพทย์จีนเชื่อว่า การมีเพศสัมพันธ์ที่สมบูรณ์และสม่ำเสมอ ไม่เพียงทำให้คนเรามีความสุขและทะนุถนอมชีวิตคู่ให้หวานชื่นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพและส่งเสริมให้มีชีวิตที่ยืนยาวด้วย

จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนบำรุงไต มีกลไกออกฤทธิ์สำคัญในการฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของไตและต่อมหมวกไต ในการสร้างฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน (Androgen) เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไปจากการสร้างที่อัณฑะ แอนโดรเจนสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของอวัยวะเพศชาย สัญลักษณ์ทางเพศและสมรรถภาพทางเพศ เร่งให้เชื้ออสุจิเจริญสมบูรณ์เต็มที่ แต่เมื่อผู้ชายอย่างเข้า 40 ปี อัณฑะก็จะสร้างแอนโดรเจนน้อยลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

การบำรุงไตให้แข็งแรงขึ้น จึงมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศและความบกพร่องทางเพศในรูปแบบต่างๆ ค่อยๆ ทุเลาลงและอาจหายไปในที่สุด ช่วยเพิ่มความสุขสมให้กับชีวิตคู่

YouTube player
YouTube player

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Qilin Pill

Qilin Pill

สุขภาพเพศชาย // สุขภาพเพศหญิง

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top