หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  สมองเสื่อม อายุไม่มากก็เป็นได้ บำรุงสมอง ให้นวัตกรรมสมุนไพรจีนเอินเวย์ดูแลคุณ

สมองเสื่อม อายุไม่มากก็เป็นได้ บำรุงสมอง ให้นวัตกรรมสมุนไพรจีนเอินเวย์ดูแลคุณ

สมองเสื่อม อายุไม่มากก็เป็นได้ บำรุงสมอง ให้นวัตกรรมสมุนไพรจีนเอินเวย์ดูแลคุณ

สมองเป็นศูนย์บัญชาการของร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย รวมทั้งการทำงานในระดับสูงของระบบประสาท เช่น ความจำ ความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ การคำนวณ การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ การใช้ภาษา เป็นต้น แม้ว่าสมองมีน้ำหนักเพียงแค่ 2-3% ของน้ำหนักตัวแต่กลับต้องการเลือดมากถึง 20% ของร่างกายมาหล่อเลี้ยงเพื่อให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากหลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัวหรือตีบลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ความเสื่อมตามวัย โคเลสเตอรอลสูง เลือดเหนียวหนืดเกินไป เป็นต้น ก็จะทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง

ถ้าสมองขาดเลือดเพียง 5 นาที ก็จะถูกทำลายอย่างถาวรและสูญเสียสมรรถภาพการทำงานไปโดยสิ้นเชิง หากเลือดมาหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สมองก็จะขาดสารอาหาร โดยแสดงอาการหลายอย่างที่เป็นสัญญาณเตือน ซึ่งคุณสามารถทดสอบว่าสมองของคุณขาดสารอาหารหรือไม่ ด้วยวิธีง่ายๆ โดยการทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อนั้นๆ หากตรงกับอาการของคุณ

  • นอนไม่หลับหรือฝันทั้งคืน ตอนเช้าไม่อยากลุกจากที่นอน
  • สะดุ้งตื่นเป็นประจำหรือเวลานอนแขนขากระตุก
  • อ่านหนังสือหรือทำงานไม่นานเท่าไรก็รู้สึกมึนศีรษะ
  • สะกดตัวหนังสือผิดๆ ถูกๆ เป็นประจำ
  • มีอาการเครียดเป็นประจำ
  • ขาดสมาธิและประสิทธิภาพในการทำงานหรือการเรียนรู้ลดลง
  • ความคิดไม่ต่อเนื่อง ความจำระยะสั้นไม่ดี
  • หน้ามืด หูอื้อ วิงเวียนศีรษะเป็นประจำ

การใช้สมุนไพรจีนบำรุงสมองเพื่อบำบัดอาการต่างๆ ที่เกิดจากสมองเสื่อมถอย มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า สมุนไพรจีนบำรุงสมองอุดมไปด้วยสาร Super Antioxidant และกรดอะมิโนที่สำคัญ เช่น Arginine, Lysine กว่า 20 ชนิด ล้วนมีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและกระบวนการสังเคราะห์สารโปรตีนในสมอง ซึ่งเป็นสารจำเป็นต่อความจำทั้งระยะสั้นและระยะยาวด้วย พร้อมทั้งป้องกันอนุมูลอิสระ (Free Radical) เข้าไปทำลายเซลล์สมองและหลอดเลือดสมอง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น สมองจึงได้รับออกซิเจนและน้ำตาลกลูโคสที่เป็นสารจำเป็นต่อการใช้พลังงานของสมองได้อย่างเพียงพอ

ร่างกายจึงรู้สึกกระปรี้กระเปร่า การนึกคิดเร็วขึ้น นอนหลับดีขึ้น ไม่อ่อนเพลียง่าย ส่วนอาการขี้หลงขี้ลืม วิงเวียนศีรษะ ความจำเสื่อม ขาดสมาธิ หน้ามืด ตาลายหรืออาการอื่นๆ ที่เกิดจากสมองเสื่อมจึงค่อยๆ ทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด

YouTube player
YouTube player
ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top