หน้าแรก  »  ยาสมุนไพรจีน  »  ยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ แก้เลือดน้อย-จาง-พร่อง แก้ชี่พร่อง

ยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ แก้เลือดน้อย-จาง-พร่อง แก้ชี่พร่อง

ยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ แก้เลือดพร่อง ชี่พร่อง

ยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ นับเป็นมรดกวิถีการดูแลสุขภาพอันล้ำค่าในทางการแพทย์จีน เพราะเลือดและชี่นั้นถือเป็นบ่อเกิดแห่งพลังชีวิต หากเกิดความบกพร่องก็จะก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายอย่างใหญ่หลวง

ภาวะเลือดพร่อง ชี่พร่อง คืออะไร มีอาการอย่างไร

ภาวะเลือดพร่อง คือการมีปริมาณหรือคุณภาพของเม็ดเลือดชนิดต่างๆ ผิดปกติ อย่างเช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หน้าตาซีดเซียว เล็บซีดและเปราะบาง นอนไม่หลับ ภูมิคุ้มกันต่ำ เลือดออกง่าย ฯลฯ

ภาวะชี่พร่อง คือการมีพลังงานเคลื่อนไหวขนาดเล็กในร่างกายตามหลักทฤษฎีการแพทย์จีนที่ผิดปกติ ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ อย่างเช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง เสียงค่อย ไม่อยากพูดคุย ใจสั่น มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ตาลาย รู้สึกสมองล้า ผมร่วง แก่เร็ว ฯลฯ

ในทัศนะการแพทย์จีน ชี่มีความเป็นหยาง ชอบเคลื่อนไหวและให้ความอบอุ่น ส่วนเลือดมีความเป็นหยิน ชอบอยู่นิ่งและให้ความชุ่มชื้น ความสัมพันธ์ของชี่และเลือดก็คือความสัมพันธ์ของหยิน-หยาง ซึ่งจะต้องพึ่งพาอาศัย ควบคุม แปรเปลี่ยน และส่งผลกระทบต่อกันและกัน ด้วยเหตุนี้ ภาวะเลือดพร่องและชี่พร่องจึงมักจะเกิดร่วมกัน และจะต้องดูแลบำรุงควบคู่กันไป

ภาวะเลือดพร่อง ชี่พร่อง เกิดจากอะไร

ภาวะเลือดพร่องจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม อายุที่เพิ่มขึ้น การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ระบบย่อยและดูดซึมอาหารที่อ่อนแอ โรคเรื้อรังต่างๆ ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้ ฯลฯ

ภาวะชี่พร่องก็จะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน เช่น พันธุกรรม อายุที่เพิ่มขึ้น ไตอ่อนแอ การรุมเร้าของโรคเรื้อรัง อุปนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การทำงานหามรุ่งหามค่ำ การขาดกิจกรรมทางกาย ฯลฯ

ตำรับยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่

ในทางปฏิบัตินั้น แทนที่จะใช้สมุนไพรเดี่ยวๆ การแพทย์จีนจะเน้นใช้สมุนไพรจีนในรูปแบบตำรับยา ซึ่งก็คือการรวมเอาสมุนไพรจีนหลายชนิดมาไว้รวมกัน โดยอิงตามหลักทฤษฎีจุน-เฉิน-จั่ว-ชิ หรือทฤษฎีอื่นๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีในการรักษา (ช่วยส่งเสริมกันและกัน) และไม่ให้เกิดผลเสียแก่ร่างกาย (ช่วยแก้พิษและปรับสมดุลกันและกัน)

ตัวอย่างตำรับยาสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ ช่วยรักษาภาวะเลือดพร่อง ชี่พร่อง ก็จะประกอบไปด้วยสมุนไพรจีนดังนี้

 • Ejiao (阿胶) เป็นราชายาสมุนไพรจีนในด้านการบำรุงเลือด ช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของเลือด
 • Hongshen (红参) เป็นราชาสมุนไพรจีนในด้านการบำรุงพลังชี่ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น มีพลัง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • Shudihuang (熟地黄) ช่วยบำรุงเลือด เสริมสร้างพลังหยินและสารจิง
 • Dangshen (党参) ช่วยบำรุงเลือด บำรุงม้าม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปอด
 • Shanzha (山楂) ช่วยขับลม ลดไขมัน ช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึมอาหาร

ซึ่งหลักการออกฤทธิ์ของยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่นี้ ก็จะประกอบไปด้วย

 • บำบัดภาวะโลหิตจาง เกื้อหนุนสารอาหารสำคัญในการสร้างเลือด และกระตุ้นกระบวนการสร้างเลือดของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินมีปริมาณและคุณภาพที่ดีขึ้น
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • บำบัดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ กระตุ้นการสร้างเลือด ทำให้ปริมาณเกล็ดเลือดกลับสู่เกณฑ์ปกติ
 • ชะลอความชรา ผ่านกลไกการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยลดความเสื่อมของร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบการไหลเวียนเลือดขนาดเล็ก เพื่อให้เซลล์ได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเต็มที่
 • ทำให้สดชื่น ไม่อ่อนเพลียง่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในเชิงบูรณาการ ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น จึงรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่าย
 • บำรุงสมองและช่วยให้นอนหลับดี กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น สมองจึงได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อความจำและการเรียนรู้ ทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและช่วยให้นอนหลับดี
 • บำบัดภาวะมีบุตรยากหรือแท้งบุตร ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนที่มีอิทธิพลต่อระบบสืบพันธุ์ของสตรี เช่น FSH, LH, Estradiol, Progesterone เป็นต้น จึงช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร
 • เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน สมุนไพรจีนอือเจียวนั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจน แคลเซียม และกรดอะมิโน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการดูดซึม การลำเลียง และการเก็บสะสมแคลเซียมในร่างกาย จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และลดความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนจากการขาดแคลเซียม
 • ทำให้ผิวหนังเนียนเรียบ เต่งตึง แลดูมีน้ำมีนวล สมุนไพรจีนอือเจียวยังอุดมไปด้วยคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งผ่านกระบวนการย่อยให้มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย นอกจากนี้ สมุนไพรจีนอือเจียวยังช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณใต้ผิวหนัง ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้มากขึ้น จึงส่งผลให้ผิวมีสุขภาพดี มีเลือดฝาด ดูเปล่งปลั่งและมีน้ำมีนวลขึ้น

ทำไมยาสมุนไพรจีนสกัดจึงได้รับความนิยม

เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้สามารถสกัดสารออกฤทธิ์จากสมุนไพรจีนออกมาทำเป็นตำรับยาในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ผง เม็ด แคปซูล ฯลฯ ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยข้อดีต่างๆ ดังนี้

 • สะดวก ยาสมุนไพรจีนสกัดช่วยให้ไม่ต้องเสียแรงเสียเวลาหาวัตถุดิบและปรุงยาเอง ซึ่งจะต้องอาศัยความรู้ที่ลึกซึ้งในด้านการแพทย์จีน และยังต้องอาศัยความสามารถในการเข้าถึงแหล่งสมุนไพรจีนที่มีคุณภาพ
 • ทานง่าย ยาสมุนไพรจีนสกัดยังมีข้อดีตรงที่ทานง่าย เพราะไม่มีรสชาติขม ไม่มีกลิ่นแรง และไม่ต้องทานในปริมาณมาก ไม่เหมือนกับยาสมุนไพรจีนสมัยก่อน
 • ประสิทธิภาพดี เทคโนโลยีการสกัดที่ดีจะช่วยให้สามารถควบคุมชนิดและปริมาณของสารออกฤทธิ์จากสมุนไพรจีนได้อย่างแม่นยำ ทำให้ได้ตัวยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาและให้ผลคงที่
 • ปลอดภัย เทคโนโลยีการสกัดที่ดียังสามารถช่วยคัดกรองดึงเอาสารที่มีอันตรายและสารที่ไม่จำเป็นออกจากตัวยาได้อีกด้วย จึงส่งผลให้มีความปลอดภัยสูงกว่ายาสมุนไพรจีนในรูปแบบโบราณ

ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาสมุนไพรจีนสกัดให้ได้ผลและปลอดภัย ก็ควรเลือกเฉพาะยาที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับทาง อย. มาจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ มีประวัติการดำเนินงานที่ดี และก็ควรใช้ภายใต้การกำกับดูแลโดยแพทย์แผนจีนเท่านั้น

รู้จักกับเอินเวย์

YouTube player

เอินเวย์ (Enwei) เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมยาสมุนไพรจีนสกัดที่มีประวัติการดำเนินงานในไทยมากว่า 30 ปี เป็นผู้ที่ถือทะเบียนยาสมุนไพรจีนในไทยจำนวนมากที่สุด ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นตำรับยาระดับพรีเมี่ยม คุณภาพอันดับต้นๆ ผ่านความร่วมมือกับกลุ่มผู้ผลิตยาสมุนไพรระดับ Top 20 ในประเทศจีน

ปรึกษาแพทย์จีนเอินเวย์

ปรึกษาเรื่องยาสมุนไพรจีนบำรุงเลือด บำรุงพลังชี่ แก้ภาวะเลือดพร่อง ชี่พร่อง รวมถึงการดูแลสุขภาพตามทัศนะการแพทย์จีนกับทีมแพทย์จีนจากเอินเวย์ได้ที่เบอร์ 02-751-4399 หรือไอดีไลน์ @enwei

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Collatin

Collatin

การไหลเวียนเลือด // ระบบภูมิคุ้มกัน

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top