หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  ชาร์จแบตเตอร์รี่ร่างกายทุกวัน Astragali เสริมสร้างพลังชี่ ขจัดภาวะกึ่งแข็งแรง

ชาร์จแบตเตอร์รี่ร่างกายทุกวัน Astragali เสริมสร้างพลังชี่ ขจัดภาวะกึ่งแข็งแรง

Astragali บำรุงพลังชี่ ภูมิแพ้ อ่อนเพลียเรื้อรัง

มหัศจรรย์สมุนไพรจีน Astragali ชาร์จแบตเตอรี่ให้ร่างกายสำหรับคนทุกวัย สร้างพลังชี่ ( 補氣 ) เสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้คุณสดใส มีพลังเต็มเปี่ยม สวยเปล่งปลั่ง สุขภาพดีทุกวัน

ชี่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลมปราณ คือพลังงานขนาดเล็กที่ทรงอานุภาพ มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา อยู่ในทุกอณูของร่างกายและเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันมีการวิจัยและทดลองหาคำตอบว่าชี่ในทางการแพทย์จีนคืออะไรจนได้ข้อสรุปว่า ชี่คือพลังงานที่เทียบเคียงได้กับ ATP ในร่างกายซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐาน มีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการแพทย์จีน ชี่ ถือเป็น “ตัวชี้วัดความแข็งแรง” ของร่างกาย โดยชี่มีบทบาทสำคัญหลายอย่าง อาทิ

 • กระตุ้นและส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย
 • ผลักดันให้เลือดไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ควบคุมการย่อยการดูดซึมสารอาหารเพื่อนำไปสร้างเลือดและสารจำเป็นอื่นๆ
 • ปกป้องร่างกายจากการรุกรานของโรค ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากโรคได้เร็วขึ้น
 • สร้างความอบอุ่นแก่อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย

หากชี่ในร่างกายเพียงพอ การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ก็จะแข็งแรง สมดุล เจ็บป่วยยากหรือหากเจ็บป่วยก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ร่างกายจะมีเรี่ยวแรง รู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวา

หากชี่ในร่างกายพร่องหรือน้อยลง จะส่งผลให้เกิดกลุ่มอาการ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง เสียงค่อย ไม่อยากพูดคุย ใจสั่น หายใจถี่ เหงื่อออกง่ายหรือเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะขณะนอนหลับ ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ไม่สดชื่น หน้าตาอิดโรย มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย รู้สึกสมองล้า ขี้หลงขี้ลืม ขาดสมาธิในการทำงาน เบื่ออาหาร ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดง่าย ท้องเดินหรือท้องผูกเป็นประจำ ฝ้าบนลิ้นขาวหรือขอบลิ้นมีรอยกดทับของฟัน เป็นต้น

ชี่พร่องมีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร

ชี่พร่องมีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร

 • ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะต่ำลง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายและฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้ช้า
 • กระบวนการเมตาบอลิซึม ประสิทธิภาพของกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายจะลดลง ทำให้เราอ้วนได้ง่ายทั้งที่รับประทานอาหารน้อยหรือผอมแห้งทั้งที่รับประทานอาหารในปริมาณที่เยอะ
 • เซลล์เม็ดเลือด ประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือดลดลง
 • การไหลเวียนของเลือด การไหลเวียนของเลือดช้าลง ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในภาวะของดีไม่เข้า ของเสียไม่ออก

Astragali Radix ยามหัศจรรย์เพื่อเพิ่มพลังชี่

Astragali Radix เป็นสมุนไพรที่จัดอยู่ในหมวดยาชั้นสูงที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานและได้มีบันทึกในคัมภีร์โบราณ เสินหนงเปิ่นฉ่าวจิง 《神农本草经》 ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี Astragali Radix มีสรรพคุณโดดเด่นในการ บำรุงพลังชี่ หรือ พลังลมปราณ อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย พลังชี่ คือดัชนีชี้วัดความแข็งแรงของร่างกาย การแพทย์จีนจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการบำรุงพลังชี่ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายแบบบูรณาการ

จากการศึกษาและทดลองทางการแพทย์สากลและเภสัชวิทยาในปัจจุบัน พบว่า Astragali Radix นอกจากมีสรรพคุณอันโดดเด่นในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแล้ว ยังสามารถกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม ต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับความสมดุลของระบบการไหลเวียนของเลือด รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อไวรัส โดยมีกลไกสำคัญดังนี้

สารสำคัญและกลไกการออกฤทธิ์ของ Astragali Radix
 • กระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม : Astragalus polysaccharide ใน Astragali Radix กระตุ้นให้ ATPsynthase ในไมโทคอนเดรียของเซลล์สามารถสร้างพลังงานให้กับเซลล์ได้ดีขึ้น
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ : เพิ่มประสิทธิภาพของ Superoxide dismutase (SOD) และ Glutathione peroxidase (GPx) ซึ่งสารเหล่านี้มีผลในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
 • ปรับสมดุลระบบเลือด : สารสำคัญใน Astragali Radix มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นกลุ่มเซลล์สร้างเม็ดเลือด (colony forming unit-fibroblast) ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดได้มากขึ้น
 • ดูแลระบบหลอดเลือดและหัวใจ : Astragali Radix มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนของเลือด
 • ต่อต้านเชื้อไวรัส : Astragali Radix มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างอินเตอร์เฟอรอน (Interferon,IFN) ในร่างกาย ซึ่งอินเตอร์เฟอรอนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดเชื้อโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อไวรัส

ทำไมต้อง Astragali Radix ของเอินเวย์

 1. แหล่งเพาะปลูก ได้คัดเลือกจากภาคเหนือของประเทศจีนที่ติดกับเขตแดนประเทศมองโกเลีย ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่สุดในโลก จึงมีคุณค่าทางยาสูงกว่าในท้องตลาดหลาย ๆ เท่า
 2. กรรมวิธีพิเศษ ได้ผ่านกรรมวิธีผัดกับน้ำผึ้งบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีพิเศษที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางปัญญาของประเทศจีน เพื่อเพิ่มสรรพคุณทางยาให้มีคุณค่าทวีคูณ
 3. เทคโนโลยีสกัด การใช้เทคโนโลยีการสกัด เพื่อสกัดสารสำคัญให้ออกมาได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ เนื่องจากสารที่สำคัญหลายตัวไม่สามารถสกัดออกมาได้จากวิธีการต้มทั่วไป
 4. ความเข้มขัน แม่นยำ มีการควบคุมสารออกฤทธิ์สำคัญได้อย่างเข้มข้น แม่นยำและคงที่ เช่น Astragaloside, Astragalus Polysaccharides, Saponin เป็นต้น
คัดเลือกวัตถุดิบจากภาคเหนือของประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่สุดในโลก
ผ่านกรรมวิธีพิเศษที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางปัญญาของประเทศจีน

ผลการทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากล

 • รักษาแผลในกระเพาะอาหาร 73.7%
 • รักษาจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง 93.26%
 • รักษาหอบหืดในเด็ก 84.15%
 • รักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเรื้อรังในเด็ก 94%
 • รักษาท้องเสียเรื้อรังในเด็ก 89.7%

*หนังสือและเอกสารทางการแพทย์อ้างอิง :

 • Effect of Huang-Qi-Jing oral liquid on treatment and immunity in infantile recurrent respiratory infection[J], acta academiae medicine zunyi, 2001, 24(2) : 144-145
 • Protective effect of Astraglus membranaceus on lung injury induced by oxygen radicals[J], Modern Journal of Integrated Traditional Chinese and Western Medicine, 2004 Mar , 13(5):578-579.
 • 现代中成药手册,北京:中国中医药出版社,8:266-267.
 • 黄芪精口服液治疗小儿慢性腹泻58例疗效观察,中国妇幼保健, 2006 (13):1871

Astragali Radix ดูแลได้ตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยเกษียณ

 • ในวัยเด็ก : จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์อีกทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น
 • ในวัยรุ่นถึงวัยทำงาน : ช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนล้าจากการทำงานหรือเรียนหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น พร้อมที่จะทำงานหรือเล่าเรียนในทุก ๆ วัน รวมถึงช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากความเครียด
 • ในวัยเกษียณ : ช่วยบำรุงร่างกาย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ปรับสมดุลของระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ในผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง : ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ถูกทำลายให้แข็งแรงขึ้น เพิ่มปริมาณเม็ดเลือด อีกทั้งปรับสมดุลของระบบเลือดในร่างกาย เช่น เม็ดเลือดขาว NK-cell interferonเพื่อให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ได้ดีขึ้นทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียและมีเรี่ยวแรงมากขึ้น

อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง นอนไม่หลับ ฝันบ่อย ใจสั่น หายใจถี่ เวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย ขาดสมาธิ ขี้หลงขี้ลืม ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดบ่อยและอาการอื่น ๆ ที่เกิดจากชี่พร่องจะค่อย ๆ ทุเลาลงและสุขภาพโดยรวมจะค่อย ๆ ดีขึ้น เมื่อรับประทาน Astragali Radix ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 เดือน

การบำรุงชี่จัดเป็นวิธีการเสริมสร้างสุขภาพเชิงบูรณาการขั้นพื้นฐานแต่สำคัญยิ่งสำหรับทุกเพศทุกวัย แม้วันนี้คุณอาจโชคดีไม่มีอาการที่ชัดเจนก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่มีอาการของชี่พร่องอยู่แล้ว รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรังหรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อชี่พร่องก็ควรจะบำรุงชี่อย่างสม่ำเสมอเพื่อบำบัดอาการ เพิ่มอัตราการหายของโรคและสะสมต้นทุนของสุขภาพ

YouTube player
YouTube player

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Astraly Oral Solution

Astraly Oral Solution

ระบบภูมิคุ้มกัน // ผิวหนังและความงาม

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top