หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  โรคไข้หวัดใหญ่ อาการ สาเหตุ วิธีป้องกันและรักษา รู้ไว้ปลอดภัยกว่า

โรคไข้หวัดใหญ่ อาการ สาเหตุ วิธีป้องกันและรักษา รู้ไว้ปลอดภัยกว่า

โรคไข้หวัดใหญ่ อาการ สาเหตุ วิธีป้องกันและรักษา รู้ไว้ปลอดภัยกว่า

ทั่วโลกมีผู้ป่วยหนักจากโรคไข้หวัดใหญ่ถึงประมาณปีละ 3-5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตประมาณปีละ 290,000-650,000 คน อ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ การเรียนรู้วิธีรับมือกับโรคไข้หวัดใหญ่ จึงเป็นสิ่งที่ควรได้รับการใส่ใจสำหรับทุกคน ซึ่งก็เพื่อช่วยลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น โดยทางเอินเวย์ ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและการแพทย์จีนสมัยใหม่ ก็ขออาสานำข้อมูลมาให้ชมกันแบบง่ายๆ ในบทความนี้เองค่ะ

โรคไข้หวัดใหญ่คืออะไร ติดต่อทางใด

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) คือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่มีความรุนแรงมากกว่าไข้หวัดธรรมดา (Common Cold) สามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านละอองของสิ่งคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อ เช่น น้ำมูก น้ำลาย และเสมหะ

การแพร่เชื้อของโรคไข้หวัดใหญ่ จึงมักจะเกิดจากการได้รับละอองของสิ่งคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อโดยตรง เช่น จากการพูดคุย ร้องเพลง ไอ จาม นอกจากนี้แล้ว การสัมผัสกับละอองของสิ่งคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อที่ตกค้างอยู่บนพื้นผิวต่างๆ แล้วไปสัมผัสกับบริเวณปาก จมูก และตา ก็สามารถทำให้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้เช่นกัน

โรคไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุเกิดจากอะไร

โรคไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส Influenza สายพันธุ์ A และ B เป็นหลัก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรายละเอียดดังนี้

 • เชื้อไวรัส Influenza A จะติดได้ทั้งในคนและสัตว์ (เช่น นก สุนัข แมว ม้า ฯลฯ ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ย่อย) สามารถเกิดการกลายพันธุ์ได้ง่าย และมักจะแพร่ระบาดได้กว้างกว่า
 • เชื้อไวรัส Influenza B จะติดได้แค่ในคน มักไม่เกิดการกลายพันธุ์ และมักจะมีขอบเขตการระบาดที่จำกัดกว่าสายพันธุ์ A

ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่า ประมาณ 75% ของโรคไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นจะเกิดจากเชื้อไวรัส Influenza A ส่วนอีก 25% จะเกิดจากเชื้อไวรัส Influenza B แม้ว่าเมื่อเทียบกันแล้ว เชื้อไวรัส Influenza A มักจะถูกมองว่ามีความรุนแรงมากกว่า แต่เชื้อทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เช่นเดียวกัน

โรคไข้หวัดใหญ่อันตรายไหม

แม้โรคไข้หวัดใหญ่ในคนส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง แต่ก็มีโอกาสทำให้ป่วยหนักและเสียชีวิตได้เช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ผู้ป่วยโรคหอบหืด ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคตับ ฯลฯ ซึ่งก็ควรได้รับการใส่ใจดูแลมากเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการรุนแรง เช่น หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก เวียนหัวต่อเนื่อง ชัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อยตัวรุนแรง โรคประจำตัวกำเริบหนัก ฯลฯ ก็ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยทันที

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่

อาการทั่วไปของโรคไข้หวัดใหญ่อาจประกอบไปด้วย มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก ปวดตา ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว หนาวสั่น เหงื่อออก อ่อนเพลีย ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ฯลฯ

ส่วนอาการรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ก็อาจประกอบไปด้วย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก เวียนหัวต่อเนื่อง ชัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อยตัวรุนแรง ฯลฯ ซึ่งผู้ที่มีอาการรุนแรงใดๆ เหล่านี้ ก็ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยเร็ว

วิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่จะสามารถทำได้ดังนี้

 • หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการจับใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณตา จมูก ปาก
 • ทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น กลอนประตู ราวบันได ข้าวของเครื่องใช้ ฯลฯ
 • หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่
 • ดูแลร่างกายให้แข็งแรง เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฯลฯ
 • รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง เพื่อช่วยลดโอกาสติดเชื้อและป่วยรุนแรงเมื่อเป็นโรค

การแพทย์จีนกับโรคไข้หวัดใหญ่

การแพทย์จีนจะนิยมดูแลอาการทั่วไปของโรคไข้หวัดใหญ่ด้วยตำรับยาสมุนไพรจีนธรรมชาติที่มีฤทธิ์ดังนี้

 • ต้านเชื้อไวรัส
 • ลดการอักเสบ
 • ลดอาการไอและขับเสมหะ
 • ลดการเกิดพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อปอด
 • ปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ซึ่งข้อมูลจากงานวิจัยก็พบว่า ตำรับยาสมุนไพรจีนดังกล่าวจะช่วยให้หายจากอาการปวดหัว มีไข้ เจ็บคอ ไอ และปวดกล้ามเนื้อจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้เร็วกว่า เมื่อเทียบกับการรักษามาตรฐาน ทั้งยังมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

จบแล้วกับข้อมูลของโรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งอาการ สาเหตุ วิธีป้องกันและรักษา พร้อมด้วยข้อมูลสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule)

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

โควิด-19 // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top