หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  เสียงแหบแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ แพทย์จีน WIOLA เอินเวย์ชี้ รู้ทัน แก้ถูกจุด หายไว

เสียงแหบแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ แพทย์จีน WIOLA เอินเวย์ชี้ รู้ทัน แก้ถูกจุด หายไว

เสียงแหบแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ แพทย์จีน WIOLA เอินเวย์ชี้ รู้ทัน แก้ถูกจุด หายไว

อาการผิดปกติของลำคอ กล่องเสียง เส้นเสียง

อาการเสียงแหบ เสียงแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ ถือเป็นกลุ่มอาการผิดปกติในลำคอที่พบได้บ่อย ซึ่งจะมีสาเหตุเกิดจากคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หรือการที่เนื้อเยื่อกลุ่มดังกล่าวเกิดอาการบวม โดยอาจเกิดพร้อมอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น

 • มีเสมหะ ระคายเคืองในลำคอ
 • กระแอมไอตลอดเวลา
 • ภายในลำคอแดง คอแห้ง

อาการผิดปกติเหล่านี้จะเกิดกับผู้ที่ทำงานต้องใช้เสียงเป็นประจำได้ง่าย ซึ่งหากรักษาไม่ตรงจุด อาการก็จะยิ่งหนักยิ่งเรื้อรังมากขึ้น ส่งผลให้สามารถรักษาได้ยากลำบากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สาเหตุคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ

อาการคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากโรคติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดอาการคออักเสบได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง

คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักเป็นผลกระทบจากพฤติกรรมและปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • การใช้เสียงมาก พบมากในกลุ่มครูอาจารย์ ผู้ที่ LIVE สด นักพูด นักร้อง นักขาย พ่อค้าแม่ค้าที่ต้องใช้เสียงตลอดเวลา
 • ผู้ที่ทานของมัน ของทอด หรืออาหารรสจัดเป็นประจำ
 • ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินควร
 • ผู้ที่สูบบุหรี่
 • ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ
 • ผู้ที่นอนดึก อดนอน พักผ่อนน้อย
 • ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควัน ฝุ่น PM2.5 มลพิษทางอากาศอื่นๆ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง
 • ผลกระทบจากโรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ

คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ

การติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิดผ่านการหายใจหรือการสัมผัสกับละอองเชื้อโดยตรง เช่น Influenza Virus (เชื้อไข้หวัดใหญ่), Staphylococcus Aureus, Pseudomonas Aeruginosa, Streptococcus B, Staphylococcus Epidermidis และ Escherichia Coli ก็สามารถทำให้คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ จนเกิดอาการเสียงแหบ เสียงแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ รวมถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ในลำคอได้เช่นกัน

การแพทย์จีนรักษาคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบจากต้นเหตุ

ในมุมมองการแพทย์แผนจีน ภาวะคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ ที่ทำให้เกิดอาการเสียงแหบ เสียงแห้ง เสียงหาย เจ็บคอ คอแดง ปากแห้ง ลิ้นแห้ง มักมีสาเหตุเกิดจาก

 • ร่างกายได้รับความร้อน ลมร้อน หรือความเย็นจากภายนอกมากเกินไป จนกระทบต่อเส้นลมปราณของปอด
 • พลังหยินในปอดและไตพร่อง ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมในร่างกายจนเกิดการอักเสบ

ปอดและไตนับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อระบบทางเดินหายใจ มีหน้าที่ควบคุมการเข้าออกของพลังชี่ (ลมปราณ) จึงมีความเกี่ยวข้องกับการเปล่งเสียงและสุขภาพของลำคอ รวมไปถึงสภาวะสุขภาพของเส้นเสียงด้วย

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ เอินเวย์ ได้คัดเลือกสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะที่มีประสิทธิภาพในการดูแลเส้นเสียง แก้อาการเสียงแหบ เสียงแห้ง เสียงหาย เปล่งเสียงลำบาก เจ็บคอ คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ เส้นเสียงอักเสบ ที่ต้นเหตุ ออกฤทธิ์แม่นยำ รวดเร็ว เห็นผลชัดเจน ซึ่งเป็นยาอมที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศจีนติดต่อกันมายาวนาน

ยาอมนี้จะอุดมไปด้วยสารสกัดเข้มข้นจากสมุนไพรจีน โดยมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น Rehmanniae Radix (Dihuang – 地黄), Scrophulariae Radix (Xuanshen -玄参), Ophiopogonis Radix (Maidong – 麦冬) และตัวยาสมุนไพรจีนอื่นๆ รวมกว่า 10 ชนิด ผ่านการศึกษาวิจัยทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากล และผ่านการสกัดที่ทันสมัย ซึ่งจะมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญ ได้แก่

 1. ต้านการอักเสบ ลดบวม ( 消炎消肿 ) ซ่อมแซมฟื้นฟูส่วนที่ได้รับความเสียหาย โดยยับยั้งการเกิด Cotton-Ball Granuloma และ Egg White-Induced Inflammation อีกทั้งยังช่วยยับยั้ง Xylene-Induced Ear Edema อีกด้วย
 2. ขับเสมหะ ( 祛痰 ) ผ่านการเพิ่ม Phenolsulfonphthalein Secretion
 3. ต้านแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งเชื้อ Staphylococcus Aureus, Pseudomonas Aeruginosa, Streptococcus B, Staphylococcus Epidermidis และ Escherichia Coli ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการคออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ เสียงแหบ เสียงแห้ง เสียงหาย
 4. เสริมสร้างสารน้ำ บำรุงพลังหยิน ( 滋阴 ) ระบายความร้อนออกจากปอด ( 祛肺火 ) ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลาย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับช่องปากและลำคอ ( 生津 )

นอกจากนี้แล้ว ยาอมสูตรนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยบำรุงฟื้นฟูเส้นเสียง ชะลอความเสื่อมของเส้นเสียง ช่วยให้สบายคอ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อยากมีเสียงดี เสียงใสกังวานด้วยเช่นกัน

รู้ทันดูแลได้ไว ยาอมสมุนไพรจีนยอดขายอันดับ 1 จากประเทศจีน เพื่อสุขภาพคอและเส้นเสียงที่ดีของคุณและคนที่คุณรัก ยาอมที่คุณควรมีไว้ติดตัวติดบ้าน ให้อุ่นใจมั่นใจได้ทุกที่ทุกเวลา

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Wiola (วิโอล่า)

Wiola

หู ตา คอ จมูก

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top