โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิท ล้วนแก้ต้นเหตุได้

บทความสุขภาพโรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิท ล้วนแก้ต้นเหตุได้

โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิท ล้วนแก้ต้นเหตุได้

นอนไม่หลับ-3

แชร์

โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิท ล้วนแก้ต้นเหตุได้

คุณภาพการนอนหลับที่ดี เป็นหลักประกันพื้นฐานของการมีสุขภาพที่แข็งแรง ในปัจจุบัน ชาวเอเชียกว่า 40% มีปัญหาด้านคุณภาพการนอนหลับ หากคุณเริ่มเข้านอนยาก มีอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นง่าย ตื่นบ่อย ตื่นแล้วกลับไปหลับต่อยาก ฝันบ่อย ตื่นเช้าไม่สดชื่น ง่วงเหงาหาวนอนระหว่างวันติดต่อกันเพียง 3 สัปดาห์ นับว่าคุณกำลังจะมีแนวโน้มเข้าสู่การเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังแล้ว
โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิทนั้น บั่นทอนสุขภาพและลดทอนคุณภาพการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก หากรักษาไม่ถูกวิธีหรือปล่อยทิ้งไว้นาน จะเสี่ยงต่อการเกิดหลายๆ โรค เพิ่มความรุนแรงของโรคประจำตัวที่เป็นอยู่แล้ว อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลด้วย
นับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ต้องพึ่งยานอนหลับ หรือบางทีต่อให้ทานยานอนหลับแล้วก็ยังนอนหลับไม่ได้อยู่ดี จึงสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ทั้งยังต้องกังวลกับผลข้างเคียงที่จะตามมา
ในทัศนะการแพทย์จีน โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิทนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่จะมีสาเหตุหลักที่พบบ่อยมาก คือ หยินหยางในร่างกายเสียสมดุล ร่วมกับการมีภาวะลมปราณในตับอุดกั้น โดยเฉพาะในคนที่มีอาการเครียด วิตกกังวล คิดมาก หงุดหงิด โมโห ฉุนเฉียวง่าย ใจร้อน ก็ยิ่งจะส่งผลให้ตับร้อนดั่งไฟ ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว ความร้อนจะลอยขึ้นสู่ด้านบนไปกระทบต่อหัวใจ ศีรษะ จึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการนอนหลับ นอกจากนี้ อาการนอนหลับไม่สนิทหรือโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง เกิดได้จากการนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้พลังลมปราณและเลือดพร่องลง หัวใจจึงขาดการหล่อเลี้ยง ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีอาการวิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ใจสั่น หน้าซีดร่วมด้วย
การแพทย์จีนจึงเน้นการรักษาโรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิทจากต้นเหตุ เอินเวย์ ( ENWEI )ได้เลือกใช้ยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วย Baihe Siwujia Shouwuteng Zhenzhumu Suanzaoren Dihuang Maidong Wuweizi Xuanshen ฯลฯ ผ่านการศึกษาวิจัยทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากลและผ่านการสกัดที่ทันสมัย ให้อยู่ในรูปแบบเป็นสารสกัดเข้มข้น ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างแม่นยำและคงที่ ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์สำคัญ ดังนี้
 • บำรุงพลังหยิน ระบายความร้อน
 • ระบายพลังลมปราณในตับ
 • สงบอารมณ์และจิตใจ
จากการศึกษาทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนรักษาโรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิทกลุ่มนี้ยังช่วยปรับสมดุลสาร GABA Serotonin และสารเคมีสำคัญในสมอง เพื่อปรับวงจรการนอนหลับให้กลับสู่ภาวะปกติ อีกทั้งยังบรรเทาอาการเครียด วิตกกังวลและซึมเศร้าอีกด้วย
เมื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุดแล้ว โรคนอนไม่หลับเรื้อรังหรืออาการนอนหลับไม่สนิทก็จะค่อยๆ ดีขึ้น คุณภาพการนอนหลับก็จะค่อยๆ กลับสู่ปกติ คุณจึงหลับง่าย หลับสนิท หลับอย่างมีความสุขตลอดทั้งคืน โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับหรือวิธีอื่นใด เห็นผล 94% หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า การดื้อยาหรือผลข้างเคียงใดๆ
นอนหลับดี สุขภาพดี ชีวีมีสุข หากคุณหรือคนที่คุณรักมีอาการนอนหลับไม่สนิทหรือโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง อยากรักษาจากต้นเหตุโดยการใช้วิธีของการแพทย์แผนจีนหรือยาสมุนไพรจีน ทีมแพทย์จีนและเภสัชกรเอินเวย์ ( ENWEI ) ยินดีให้คำแนะนำค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า