หน้าแรก  »  ข่าวสารกิจกรรม  »  กระทรวงสาธารณสุข รับมอบยา Lianhua หวังลดความเสี่ยงโควิดรอบ 2

กระทรวงสาธารณสุข รับมอบยา Lianhua หวังลดความเสี่ยงโควิดรอบ 2

เอินเวย์ขอมอบยา Lianhua Qingwen ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ (19 พ.ค. 2563)

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยรับมอบยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล จำนวน 5,000 กล่อง จาก น.ส.สุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการของบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด พร้อมคณะ ในฐานะผู้นำเข้ายาสมุนไพรจีนสำเร็จรูปรายหลักของไทย เพื่อให้กระทรวงฯ นำไปใช้ในการป้องกัน หรือรักษาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 หรือผู้ป่วยโควิด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวขอบคุณว่า ในนามของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ต้องขอขอบพระคุณ ผู้จัดการใหญ่ของ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ล้วนแต่ทำสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวไทยทุกๆ คน วันนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เรามาถึงจุดนี้ได้ มีผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้ รักษาจนหายได้เป็นจำนวนมาก ก็เนื่องมาจากความใจดีของพวกท่าน ความที่ท่านเป็นห่วงเป็นใย มีจิตกุศล ที่จะนำผลิตภัณฑ์มามอบให้กับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อไปใช้กับผู้ที่โชคไม่ดี ติดเชื้อ ผู้ป่วยทั้งหลาย

กระทรวงสาธารณสุข พบปะตัวแทน บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด

“ผมเชื่อว่ากำลังใจเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ทั้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถให้การรักษาเขาอย่างเต็มที่ ผู้ป่วยก็มีกำลังใจที่ดีที่จะทำตัวเองให้แข็งแรง และหายป่วยขึ้น ยาที่ท่านได้นำมามอบให้ ผมได้นัดไปยังท่านอธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ว่าให้รีบนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิผลให้มากที่สุด ถ้าเอาไปรักษาแล้วได้สรรพคุณที่ดีมากๆ ต้องทำเป็นเคสรีพอร์ตหลายๆ อย่าง ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับทั้งผู้บริจาคเอง และเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ของพวกเราด้วย ท่านให้มาเยอะมาก ก็น่าจะเป็นประโยชน์ สามารถทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้มากยิ่งขึ้น” นายอนุทินกล่าว

ขณะที่ น.ส.สุภาภรณ์ แซ่จาง ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการบริจาคครั้งนี้ต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ว่า เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลมีแผนการปลดล็อกผ่อนปรนเป็นระยะเพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ในขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกยังคงมีความรุนแรงอยู่ การลดความเสี่ยงมิให้ประเทศไทยเกิดการระบาดระลอกที่ 2 จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกัน บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ในฐานะผู้นำเข้ายาสมุนไพรจีนสำเร็จรูปรายหลักของประเทศไทย ได้ตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ที่มีต่อสังคมไทย จึงเป็นที่มาของการบริจาคยาครั้งนี้

กระทรวงสาธารณสุข รับมอบยา Lianhua หวังลดความเสี่ยงโควิดรอบ 2

ทั้งนี้ยา Lianhua Qingwen Capsule เป็นยาที่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติของประเทศจีน เป็นยาต้านไวรัสในระบบทางเดินหายใจอันดับ 1 ของจีน ในรอบ 18 ปีที่ผ่านมา ได้รับการบรรจุให้อยู่ใน Guildline ของจีนเพื่อใช้ในการป้องกันและรักษาโรคระบาดของระบบทางเดินหายใจกว่า 22 ครั้ง ซึ่งไวรัสที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ โควิด-19 Flu, Influenza, Avian Flu, Pneumonia, Tonsillitis, EBHF, MERS ได้ผ่านการทดลองในระดับเซลล์ว่าสามารถยับยั้งการจำลองตัวของไวรัสและลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดไข้ ไอ อ่อนเพลีย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถใช้ป้องกันสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง ผู้ที่ถูกสงสัยว่าติดเชื้อและผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เนื่องจากมีคนจำนวนมากที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น จึงส่งผลให้คนรอบข้างมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ที่ประเทศจีน คนจีนจึงต้องมียานี้ติดบ้านไว้ โดยเฉพาะช่วงที่โรคระบบทางเดินหายใจแพร่ระบาด เช่น Covid-19 โรค SARS ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ฯลฯ และเป็นยาตัวเดียวที่ถูกจัดอยู่ในถุงยังชีพต้าน Covid-19 ที่รัฐบาลจีนส่งให้กับนักศึกษาที่ตกค้างอยู่ทุกประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม Lianghua Qingwen Capsule ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรประเภทยาพัฒนาจากสมุนไพรในประเทศไทยแล้วเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ภายใต้ข้อบ่งใช้ ดังนี้ 1.ใช้บรรเทาอาการจากไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูก ไอ เจ็บคอ ปวดหัว 2.ตามความรู้การแพทย์แผนจีน ใช้ช่วยขจัดพิษ ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย คัดจมูก ไอ น้ำมูก เจ็บคอ

การปราศัยพูดคุยระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. Lianhua Qingwen Capsule ถูกกำหนดอยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโควิด-19 ที่รัฐบาลจีนประกาศให้ใช้สำหรับผู้ที่อยู่ในระยะสังเกตอาการทางการแพทย์ และเป็นยาที่ถูกแนะนำให้ใช้มากที่สุดในช่วงที่แพร่ระบาดในประเทศจีน ต่อมาในวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการอาหารและยาของประเทศจีน (CFDA) ได้อนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้สำหรับการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ ปัจจุบัน บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด กำลังดำเนินการขอเพิ่มข้อบ่งใช้นี้กับคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย

จากการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยา Lianhua Qingwen Capsule ทางคลินิกแบบ Multicenter, Prospective, Randomized, Controlled trial ในผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 284 รายจาก 23 โรงพยาบาล ใน 9 มณฑลของประเทศจีนพบว่า การเห็นผล 91.5% ทั้งยังลดระยะเวลาการเจ็บป่วย ช่วยให้อัตราการฟื้นตัวของปอดดีขึ้นถึง 83.8% ที่สำคัญคือ สามารถลดสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงพัฒนาสู่ระดับรุนแรงหรือวิกฤติได้ถึง 50% และยังไม่มีรายงานของอาการไม่พึงประสงค์ ดังนั้นยา Lianhua Qingwen Capsule จึงป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top